Cùng lúc nhận 2 đứa trẻ làm con nuôi có được không?

Luật sư Phạm Thanh Hữu
27/03/2024 - 18:15
Cùng lúc nhận 2 đứa trẻ làm con nuôi có được không?

Ảnh minh họa

"Theo quy định của pháp luật hiện hành, cùng lúc, tôi có được quyền nhận 2 đứa trẻ làm con nuôi của mình hay không?", Ngô Ngọc Châu(Tây Ninh).

Về vấn đề này, luật sư Phạm Thanh Hữu (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) tư vấn như sau:

Luật nuôi con nuôi 2010 không giới hạn số lượng con nuôi; do đó, không cấm trường hợp cùng lúc nhận 02 bé làm con nuôi. Căn cứ Điều 8, Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 thì người nhận con nuôi và con nuôi cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Người nhận con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt.

Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

Những người sau đây không được nhận con nuôi: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; 

chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; 

dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Điều kiện với người được nhận làm con nuôi

Người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi; trường hợp từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu được cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm