• Mới cập nhật:

Xã hội

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot

PV (từ Campuchia) 29/07/2022 - 16:37 (GMT+7)

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (trái) trao quà cho một phụ nữ Campuchia từng tham gia hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam.

Ánh mắt hân hoan, nụ cười và những giọt nước mắt... - đó là hình ảnh xúc động tại cuộc gặp mặt giữa Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot vào sáng ngày 28/7/2022.

Cuộc gặp diễn ra trong không khí ấm cúng, nghĩa tình, là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Hội Phụ nữ hai nước, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967-2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 1.

Bà Mean Sam An, Chủ tịch Ủy ban 8 Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Tại đây, bà Mean Sam An, Chủ tịch Ủy ban 8 Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, mừng vui khi có dịp gặp lại những người bạn cũ, có người đã nghỉ hưu hoặc đang công tác, có những chị hiện đang là cán bộ Hội Phụ nữ trong tỉnh. Họ là những người từng gắn bó, tham gia giúp đỡ, hỗ trợ các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước Campuchia ở địa bàn tỉnh Kampot.

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển Mean Sam An chia sẻ: “Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây là cuộc gặp gỡ của nhân dân, của chị em phụ nữ, những người đã góp phần củng cố tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện, giúp tình đoàn kết giữa Campuchia và Việt Nam sống mãi trong trái tim của mỗi chúng ta. Tình cảm, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước luôn khắc ghi trong tôi và nhân dân Campuchia!".

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 2.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: "Hôm nay, tôi và Đoàn rất vui có mặt tại tỉnh Kampot và gặp gỡ các bà, các bác, các chị - những người từng hỗ trợ, giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam trong quá trình giải phóng dân tộc Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot trước đây. Thay mặt các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn các bà, các bác, các chị và các gia đình Campuchia đã có công nuôi dưỡng, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam trong công cuộc đấu tranh đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giúp giải phóng và hồi sinh đất nước Campuchia, vun đắp cho tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia. Mong các bà, các chị tiếp tục giáo dục, động viên con cháu và thế hệ trẻ nói chung gìn giữ, vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia".

Hơn 50% người Việt Nam đang sinh sống ở tỉnh Kampot là phụ nữ

Đi không còn vững, phải chống nạng nhưng bà Cao Kim Sang, 75 tuổi, rất vui mừng khi đến buổi gặp mặt này. Tuy sinh ra, lớn lên ở Campuchia nhưng bà Sang vẫn nói rành tiếng Việt. Bà kể, chồng bà từng làm trong quân đội đã nghỉ hưu, thời trẻ bà buôn bán ở chợ, ông bà không có con. Hiện giờ dẫu tuổi cao, song hàng ngày bà vẫn phải làm việc vặt để kiếm sống.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Lan, 81 tuổi, quê Mỹ Tho (Tiền Giang) rưng rưng cảm động trước sự quan tâm của Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam.

Còn bà Nguyễn Thị Lan, quê Mỹ Tho (Tiền Giang), sang Campuchia cách đây 40 năm cùng bố mẹ. Bà Lan không lập gia đình, ở tuổi 81, hiện bà thuê trọ, làm nghề giác hơi, cạo gió, giặt quần áo thuê để kiếm cái ăn qua ngày. Gặp những người Việt trong Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam, bà Lan nắm tay mãi, rưng rưng cảm động "biết bao giờ mới được gặp lại các cô!".

Theo ông Hoàng Đức Hà, Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Khmer Việt Nam tại tỉnh Kampot, hiện tại ở đây có khoảng 300 người Việt Nam đang sinh sống (trong đó có hơn 50% là phụ nữ). Bà con chủ yếu làm nông, buôn bán, làm dịch vụ, làm thuê...; trẻ em được đi học ở trường công, không phải đóng học phí. Đời sống của đa phần bà con cơ bản ổn định nhưng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 2 từ trái sang) trò chuyện với ông Hoàng Đức Hà (áo kẻ đỏ), Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Khmer Việt Nam tại tỉnh Kampot, Campuchia.

Chia sẻ với bà con, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ: "Chúng tôi được biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng bà con ta vẫn cố gắng khắc phục để ổn định cuộc sống, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Campuchia cũng như mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Campuchia".

Chủ tịch Hà Thị Nga mong bà con sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ nhau cùng phát triển để ổn định cuộc sống và hội nhập với sở tại. Mong bà con tôn trọng văn hóa, phong tục tập quán của Campuchia, tuân thủ luật pháp của chính quyền sở tại; cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống của các thế lực thù địch về Việt Nam cũng như mối quan hệ hai nước; đồng thời tiếp tục có những đóng góp tích cực để vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã ân cần thăm hỏi, trao tặng những phần quà tới 50 phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và hơn 60 người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 5.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga thăm hỏi và tặng quà thương binh Vũ Văn Thành (quê Bắc Ninh). Ông Thành có gia cảnh khó khăn, vợ chồng ông sinh được 3 người con, trong đó 1 cháu bị thiểu năng.

Cuộc gặp gỡ những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot đã khép lại những hoạt động chính của Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Chúc quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia sẽ ngày càng phát triển và mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức Hội ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Một số hình ảnh tại cuộc gặp mặt sáng ngày 28/7/2022:

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (thứ 3 từ trái sang) và các thành viên Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam tặng quà người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 7.

Chị Xia Phiêm (34 tuổi, người Campuchia) có chồng là người Việt Nam. Do chồng bận việc nên chị đưa con trai 7 tuổi đến buổi gặp mặt. Vợ chồng chị có 2 người con, chồng làm nghề mộc, còn vợ ở nhà nội trợ.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 8.

Bà Cao Kim Sang (bìa trái, 75 tuổi) và một số người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot xúc động tham dự buổi gặp mặt.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot  - Ảnh 9.

Cuộc gặp mặt khép lại trong niềm xúc động, hân hoan, những cái nắm tay đoàn kết của phụ nữ hai nước và ca từ của bài hát hữu nghị "Việt Nam - Campuchia samaki" cứ mãi ngân vang...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm