pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cuối tuần làm gỏi xoài tôm khô chua chua, ngọt ngọt ăn mãi không chán
Nói đến những món ăn dân dã nơi miền Tây sông nước không thể không kể đến các món gỏi. Người dân nơi đây có thể sử dụng mọi nguyên liệu xung quanh để làm gỏi. Và món gỏi làm từ những trái xoài xanh hái ngoài vườn, thêm vài lát khô cá hay tôm khô là một món đặc trưng.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món gỏi xoài xanh tôm khô hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 1 trái khoảng 400-450g
- Tôm khô: 80-100g
- Đậu phộng (lạc): 30g
- Hành tím, tỏi, ớt, rau răm, chanh
- Nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Tôm khô rửa sạch cho hết cát (nếu có), ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, sau đó cho ra rổ cho ráo nước rồi dùng sống dao đập giập.
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Rau răm nhặt bỏ gốc, cuống già, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ.
Xoài gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
Bước 2: Rim tôm
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho tôm và 1/2 thìa nước mắm vào đảo đều, rim tôm cho săn lại, ngấm gia vị là được.
Bước 3: Pha nước chấm trộn gỏi
Pha nước chấm từ 1,5 thìa nước mắm, 3 thìa đường và 1/2 thìa nước cốt chanh cho thơm. Sau đó hòa tan đường rồi cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên vào là được. Chú ý với món gỏi xoài tùy độ chua của trái xoài bạn có thể không cần dùng chanh và tăng tỷ lệ đường nhưng chanh sẽ giúp món gỏi thơm hơn.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn. Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho tôm đã rim ở trên, thêm đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa là được.
Gỏi xoài tôm khô sẽ là món ăn kèm trong bữa cơm ngày hè vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với món gỏi xoài tôm khô này nhé!