pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cuối tuần nắng nóng làm ngay những món ăn này cả nhà ăn thay cơm mà vẫn thích
BÒ CUỐN CẢI
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn
- Lá rau cải xanh
- Đồ cuốn: Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, gừng (có thể mua thêm khế chua nếu thích).
- Bánh đa nem loại cuốn ăn sống.
Cách làm:
Thịt bò thăn thái miếng dày khoảng 1cm. Đem ướp bò với tỏi bằm nhuyễn, một ít muối tiêu và dầu hào. Xoa đều bề mặt và ướp bò khoảng 30 phút.
Trong lúc đó bạn chuẩn bị đồ cuốn.
- Chuối xanh tước vỏ, xắt miếng nhỏ dài rồi ngâm vào bát nước sạch có pha chút muối loãng để không bị thâm.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.
- Dưa chuột, dứa hay khế thì bạn đều nên xắt thành những miếng có độ dài gần bằng nhau để bày vừa đẹp mắt lại dễ cuốn.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi dài.
Cho chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đủ để láng mặt chảo, chảo nóng cho bò vào áp chảo. Xoa miếng thịt bò lên bề mặt chảo để bò hấp thu được nhiệt nhanh rồi lật mặt.
Cứ như thế sau 3 phút miếng bò chín, hơi vàng bề mặt là được. Thái bò thành miếng vuông dài cho dễ cuốn.
Lá cải xanh rửa sạch, vẩy khô. Đặt các loại củ quả lên miếng lá cải rồi cho bò vào cuốn và thưởng thức. Có thể dùng bánh đa để cuốn ngoài cùng cho dễ ăn. Với món bò cuốn lá cải bạn dùng xì dầu pha thêm ít mù tạt (nếu ăn được hăng cay) hoặc bạn có thể pha một bát tương gừng để chấm cũng đều hợp.
PHỞ CUỐN THỊT GÀ
Nguyên liệu:
- 500gr bánh phở
- 500gr thịt gà luộc
- 50gr giá
- 2 mớ rau húng, 2 mớ mùi, 2 củ cà rốt, 2 cây rau sống
- 2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 quả chanh
- 3 thìa nhỏ đường
- 1/2 bát nước ấm
- 4 thìa nhỏ nước mắm
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa dấm.
Cách làm:
- Pha nước chấm gồm các thành phần đã chuẩn bị: nước ấm, đường, chanh, dấm, bột ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn với số lượng đã chuẩn bị và hòa vào một bát cho các thành phần tan đều.
- Các loại rau sống rửa sạch sau đó để ráo nước, với cà rốt bào sợi.
- Thịt gà luộc thái mỏng.
- Chuẩn bị đủ các đồ rau, thịt, bánh phở cắt chữ nhật đều và cuốn.
- Xếp lần lượt các loại vào bánh phở sau đó nhẹ nhàng cuốn lại và làm cho đến hết nguyên liệu. Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt.
PHỞ CUỐN THẬP CẨM
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 500 g
- Giò lụa: 150 g
- Thịt nạc: 150 g; đậu phụ: 1-2 bìa; trứng vịt: 2 quả
- Bún: 300 g; cà rốt: 1 củ; dưa chuột: 1 quả; rau mùi, canh giới… Tỏi, chanh, ớt
- Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
- Đậu phụ cắt chỉ rồi rán vàng, giò lụa cắt chỉ.
- Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi.
- Thịt nạc cho vào nồi luộc chín, vớt khô thái chỉ, trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5 cm.
- Rau thơm nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng.
- Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm 2 thìa canh đường trắng 1 thìa mì chính 1 quả ớt chin cắt nhỏ 1 ít nước cốt chanh tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn
- Xếp đậu phụ, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt nạc lên đĩa.
- Bóc từng lớp bánh phở rồi đặt thứ tự đậu phụ, giò, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng, thịt nạc, rau mùi và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.
- Xếp phở cuốn lên đĩa chấm cùng với mắm đã pha sẵn.
PHỞ CUỐN
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 400g phở để cuốn
- 1 củ gừng
- 1-2 củ tỏi
- Gia vị: dầu ăn, bột canh
- Rau sống: xà lách, rau mùi, húng chó, húng bạc hà... rửa sạch dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng từ 8 đến 10 phút sau đó để ráo.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô, thái lát mỏng. Nếu muốn thịt bò dễ thái, bạn có thể trong vào ngăn đá 1 tiếng rồi bỏ ra thái.
Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ. Cho 1 nửa chỗ tỏi và gừng vào bát thịt bò cùng ít dầu ăn vào, trộn đều cho thịt bò mềm, thơm.
Cho dầu vào chảo, đun nóng già. Cho phần gừng, tỏi còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò vào, đảo đều và nhanh tay, nêm ít gia vị (nêm nhạt vì còn để lúc sau còn chấm). Thịt bò chín tới thì cho ra đĩa ngay không thịt sẽ bị khô và dai.
Trải từng miếng bánh phở lên đĩa, xếp các loại rau lên bánh phở, gắp thịt bò vào, rồi cuộn bánh phở lại. Xếp ra đĩa. Làm lần lượt cho đến hết.
Bạn có thể để phở cuốn dài nguyên miếng hoặc cắt thành các miếng vừa ăn. Món phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt là ngon nhất!
BÒ BÍA MẶN
Nguyên liệu:
- 45-60g tôm khô
- 220g củ đậu, bóc bỏ, thái chỉ; 1 củ cà rốt nhỏ, gọt vỏ, thái chỉ; 10g muối; 3 cây lạp xưởng; 2 quả trứng lớn; 2-3 cây xà lách; rau thơm (tùy ý); 1 gói bánh tráng (bánh đa)
Sốt chấm:
- 1 tép tỏi băm nhỏ; 2,5ml dầu; 30ml sốt hosin (có bán ở siêu thị); 30ml nước; 5g đường; lạc giã nhuyễn; sốt ớt
Cách làm:
- Ngâm tôm khô vào nước ấm trong 2 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Gọt vỏ củ đậu, cà rốt rồi thái sợi dài. Cho vào nồi, thêm muối và một chén nước, sau đó giảm lửa nhỏ, đun sôi khoảng 15 phút hoặc cho đến khi hơi mềm.
- Đánh đều trứng, sau đó cho vào chảo tráng mỏng (có thể chia làm hai mẻ nếu cần thiết). Cuộn trứng lại rồi cắt thành các sợi nhỏ.
- Thái xéo lạp sườn thành các lát và cho lên chảo rán cho đến khi chín tới (không để chúng bị teo lại).
- Rửa và chuẩn bị các loại rau thơm.
- Bạn có thế thấm nước vào tay rồi vuốt lên bánh tráng cho mềm. Sau đó, lần lượt cho các nguyên liệu lên bánh tráng, từ xà lách, trứng, cà rốt củ đậu rồi đến cuối cùng là lạp xưởng. Cuộn bánh tráng lại.
Làm nước chấm:
- Tỏi băm nhỏ, cho vào chảo dầu, xào cho đến khi có màu vàng nâu.
- Trộn hoisin với nước và đường trong một bát nhỏ. Khi tỏi đã được, đổ hỗn hợp nước sốt hoisin vào chảo, đun nóng cho đến khi vừa sôi. Tắt bếp, cho ra bát, rắc lạc rang và tương ớt lên trên.
TÔM CUỐN NEM CHUA TRỨNG
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200gr
- Nem chua: 1/2 cái to
- Dứa: 1/2 quả
- Mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…
- Trứng: 1 quả
- Các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…
- Bánh đa nem
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối. Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Chần chín tôm và vớt ra để nguội.
- Nem chua thái miếng mỏng dài.
- Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.
- Trứng tráng mỏng rồi thái sợi. Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.