• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cuốn sách lấy cảm hứng từ các em bé Raglai

Quỳnh Yên 13/06/2022 - 09:36 (GMT+7)
“Lữ khách ven đường” của Tâm An đưa độc giả đến với cảm giác như được ngồi cùng các em đồng bào Raglai nghe kể chuyện - những câu chuyện giản dị, nhỏ nhặt nhưng mang đến một tâm hồn an nhiên, một cái nhìn tích cực, bao dung.

Ngày 12/6, buổi ra mắt cuốn sách "Lữ khách ven đường" của tác giả Tâm An đã được tổ chức tại Sân khấu A - Đường Sách TP.HCM. Buổi lễ được dẫn dắt bởi MC - nhà văn Phương Huyền. Lễ ra mắt có sự hiện diện của tác giả Tâm An, nhà văn Tống Phước Bảo, nhà sáng lập Sbooks Nguyễn Anh Dũng, nhóm các em bé Raglai (nhân vật cảm hứng của cuốn sách) và đông đảo bạn đọc.

Buổi ra mắt cũng là buổi gặp gỡ thân tình với độc giả yêu quý dòng sách chữa lành và khai tâm. Trong buổi giao lưu, tác giả chia sẻ về nội dung cuốn sách, hành trình viết sách, gặp gỡ, ký tặng và chụp ảnh lưu niệm cùng độc giả.

Lữ khách ven đường là quyển sách đầu tay của tác giả Tâm An - một người trẻ có tình với con chữ và có lòng yêu viết lách. Tâm An tuy sinh ra nơi phố thị nhưng lại chọn núi rừng làm nơi để trưởng thành. Do đó, trong Lữ khách ven đường còn nhắc đến những đứa trẻ Raglai với vai trò là những người bạn đồng hành cùng tác giả, chúng hồn nhiên và vô tư, như tô thêm cho quyển sách một màu sắc tươi sáng hơn. Mỗi câu chuyện được kể lại với lối viết văn mới lạ và thu hút, một nửa như đang trò chuyện cùng các em đồng bào Raglai, nửa còn lại là tâm tư dành cho bạn đọc về những lần gặp gỡ, những con người và những ý nghĩa từ đó.

Lữ khách đến rồi đi, họ mang trong mình ý nghĩa đối với cuộc đời chúng ta, đó có thể là những khoảnh khắc đẹp, có thể là những bài học quý báu, nhưng cũng có thể là những kỷ niệm không vui. Dù sao đi nữa thì những lần gặp gỡ đó đã cho chúng ta trưởng thành. Những câu chuyện bé nhỏ và mộc mạc trong Lữ khách ven đường như lời nhắc nhở ta hãy giữ lấy những lần gặp gỡ đó, đừng để chúng ta lướt qua nhau như một lữ khách mà không để lại một ý nghĩa gì.

Lữ khách ven đường đưa độc giả đến với cảm giác như được ngồi cùng các em đồng bào Raglai nghe kể chuyện, những câu chuyện tuy giản dị và nhỏ nhặt nhưng sẽ cho bạn một năng lượng mới trong cuộc sống, một tâm hồn an nhiên, và hơn nữa là một cái nhìn tích cực, bao dung đối với những người sẽ và đã lướt qua đời chúng ta. Để chúng ta có thể chào đón và trân trọng họ hơn.

Tại chương trình, tác giả Tâm An đã chia sẻ về vấn đề viết để chữa lành, đồng thời đưa quan điểm cá nhân về dòng sách chữa lành đang rất được giới trẻ ưa chuộng. Theo tác giả, mỗi chúng ta đều mang trong mình những tổn thương mà chỉ mình mới biết, và ta loay hoay cả đời chỉ để chữa lành những tổn thương ấy. Có nhiều người chọn thiền, người chọn lao đầu vào công việc, người chọn du hành, người chọn đọc, viết, vẽ… Mỗi người sẽ có một biện pháp riêng để xóa mờ những tổn thương trong tâm mình. Đọc để chữa lành là phương pháp được nhiều người yêu chuộng. Bởi không phải ai cũng có khả năng tự ngộ, họ cần dựa vào một nền tảng kiến thức, một tư duy, một ý tưởng của người khác để giác ngộ chính mình. Sách chính là nơi truyền tải những hạt mầm chữa lành ấy cho mọi người.


Những em bé Raglai - nhân vật truyền cảm hứng trong tác phẩm của Tâm An trò chuyện cùng độc giả trong buổi giao lưu

Những em bé Raglai - nhân vật truyền cảm hứng trong tác phẩm của Tâm An trò chuyện cùng độc giả trong buổi giao lưu

Trong buổi ra mắt sách, độc giả cũng có dịp nghe những chia sẻ từ các em bé Raglai - nhân vật cảm hứng để Tâm An sáng tác và hoàn thành Lữ khách ven đường. MC và các em đã cùng trao đổi thông qua sự phiên dịch của tác giả Tâm An. Các em mang đến buổi ra mắt bộ trang phục truyền thống Raglai, tiếng nói của dân tộc Raglai, những tư duy ngây thơ và cả sự hoang dại nhưng thuần hậu của những đứa trẻ miền sơn cước. Rừng núi Ninh Thuận, buôn làng Raglai hiện ra trước mắt độc giả qua góc nhìn và lời kể của các em. Người đọc, khách mời tham gia sự kiện được tiếp cận với bối cảnh cuốn sách một cách chân thực nhất.

Tác giả Thùy Dương - người sáng lập cộng đồng viết tiểu thuyết Ổ Sách chia sẻ trong buổi ra mắt rằng chị rất vui mừng khi thấy lớp tác giả trẻ ngày càng có tiếng nói trên văn đàn. Người viết trẻ có định hướng rất rõ ràng và tích cực trong việc theo đuổi đam mê viết lách. Là người sáng lập một cộng đồng viết văn mạng, chị hiểu rất rõ những khó khăn của người viết trên con đường chinh phục con chữ.

"Tâm An đã dùng văn chương để truyền tải những điều nhỏ nhặt mà tốt đẹp trên cuộc đời này. Văn của Tâm An đem đến cho người đọc những trải nghiệm nhẹ nhàng. Người ta có thể nhặt được hạt giống của cái thiện và lòng nhân ái trong bất cứ trang viết nào của Lữ khách ven đường", tác giả Thùy Dương nhận xét.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm