• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cứu bé sơ sinh suy thai cấp do dây rốn bám màng

09/07/2019 - 10:09 PM
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng.
Ngày 8/7, thai phụ N.T.N.Đ. (SN 2000, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) nhập viện Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa.
 
Các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột, tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.
 
Thai phụ  được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Bé trai có cân nặng hơn 2,6kg chào đời an toàn. 
 
 
4e3bd38fa9be4de014af-1.jpg
Bé sơ sinh suy thai cấp do dây rốn bám màng.
 
Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là trường hợp dây rốn bám màng. BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết, bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh nhau. Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh nhưng rất nguy hiểm.
 
Theo bác sĩ Liêm, dây rốn bám ở vùng rìa của bánh nhau và chỉ bám ở phần màng nhau, sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thời điểm sản phụ vào chuyển dạ nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút. Với tỉ lệ tử vong chu sinh (hiện tượng tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời) chiếm 75% - 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ. 
 
img_3889.JPG
Bé trai có cân nặng hơn 2,6kg chào đời an toàn.

 

Tuy nhiên, việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 đến 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín, khi thai lớn ở 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được.
 
Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, bác sĩ Liêm khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm