• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cấp thoát cảnh liệt chi, vệ sinh không tự chủ

07/03/2019 - 16:30 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TPHCM) vừa mổ cấp cứu kịp thời cứu bệnh nhân thoát khỏi cảnh liệt chi và lượt cơ vòng.
Mới đây, Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận bệnh nhân là anh N.T.V (31 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cấp cứu trong tình trạng yếu liệt 2 chân, không thể đi lại, người nhà phải cõng.
 
Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy đau lưng nhưng vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chủ quan chỉ mua thuốc uống. Sau đó, hai chi dưới đột ngột tê, yếu, giảm cảm giác hai chân dưới, không thể đi lại.
 
Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 dạng mảnh rời xuyên dây chằng cạnh trung tâm bên trái, kích thước trước sau khoảng 16mm, ép bao màng cứng, chèn ép mạnh các rễ thần kinh chùm đuôi ngựa.
 
Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân cần phải can thiệp ngay, sau khi tiến hành hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ Khoa ngoại thần kinh của bệnh viện quyết định phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân trong 24 giờ kể để tránh nguy cơ liệt chi và liệt cơ vòng bằng phương pháp vi phẫu lấy khối mảnh rời, ở vị trí L4-L5.
 
bs-chau-va-bn-1.jpg
Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng.

 

Đến nay, sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng và đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện.
 
TS.BS Huỳnh Hồng Châu, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Quốc tế City, cho biết, trường hợp bệnh nhân V. là tình trạng thoát vị đĩa đệm cấp với khối mảnh rời lớn, chèn ép chùm rễ thần kinh đuôi ngựa cần phải mổ cấp cứu trong thời gian 24 giờ kể từ lúc yếu liệt chân với hy vọng phục hồi cơ vòng 52%. Nếu để sau 24 giờ sẽ để lại hậu quả nặng nề như tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, rối loạn cương dương không theo ý muốn, yếu liệt hai chân làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 
Theo bác sĩ, để hồi phục tốt, bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, tránh kiêng cữ, bổ sung nhiều nước và chất xơ. Ngoài ra, cần vận động, thể dục nhẹ nhàng để sức cơ nhanh chóng hồi phục. Tuyệt đối không mang vác nặng không đúng tư thế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm