Giáo dục

Cựu chiến binh thế chiến II tốt nghiệp đại học ở tuổi 96

Ninh Hạ (dịch) (Theo Reuters, Timesnownews) 02/08/2020 - 03:47 PM
Cụ ông Giuseppe Paterno ở Sicily (Italy) vừa được trao bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 96.

Sinh năm 1923, ông Giuseppe Paterno lớn lên trong một gia đình nghèo ở Sicily. Giấc mơ đại học của chàng thành niên Giuseppe Paterno khi ấy phải gác lại do gia cảnh không thể giúp anh theo đuổi giáo dục lên cao. Giuseppe Paterno nhập ngũ trở thành lính hải quân tham gia chiến tranh thế giới thứ II năm 20 tuổi và sau đó làm công nhân ngành đường sắt.

Năm 2017, khi đã ở tuổi 93, ông Giuseppe Paterno quyết định theo đuổi tiếp ước mơ đại học dang dở hồi trai trẻ của mình. Ông đăng ký chuyên ngành Lịch sử và Triết học ở Đại học Palermo. Đây là những ngành học ông yêu thích nhưng chưa có cơ hội thực hiện. "Tôi hiểu rằng mình đã hơi muộn để lấy bằng cử nhân 3 năm nhưng tự nhủ để xem mình có làm được không", ông Paterno kể.

Ông Giuseppe Paterno sử dụng chiếc máy chữ do mẹ tặng năm 1983 trong quá trình học tập. Ảnh: reuters

Ông Giuseppe Paterno sử dụng chiếc máy chữ do mẹ tặng năm 1984 trong quá trình học tập. Ảnh: Reuters

Nhập học đại học năm 2017, sinh viên Paterno không sử dụng máy tính hiện đại mà vẫn dùng máy đánh chữ để gõ bài tiểu luận. Đây là món quà ông nhận được từ mẹ ông vào năm 1984. Ông cũng không sử dụng công cụ tìm kiếm google để tìm tài liệu mà tới thư viện để tìm sách trong đó. Ông cũng không tham gia các bữa tiệc của sinh viên vào các dịp cuối tuần, có lẽ do khoảng cách tuổi tác quá lớn và sức khỏe của ông không cho phép.

Trong 2 năm đầu, ông Paterno theo học trực tiếp và làm các bài kiểm tra trên lớp. " Đây là khoảng thời gian tuyệt vời", ông Paterno nói.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, sự nghiệp học hành của ông Paterno lại gặp khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà trường phải chuyển sang học online. Ông Paterno thừa nhận không thích thú với học online nhưng cuối cùng ông cũng đã vượt qua được các buổi học trực tuyến này.

Cụ ông Giuseppe Paterno nhận bằng tốt nghiệp từ Ban giám hiệu đại học Palermo. Ảnh: Guglielmo Mangiapane

Cụ ông Giuseppe Paterno nhận bằng tốt nghiệp từ Ban giám hiệu đại học Palermo. Ảnh: Guglielmo Mangiapane

Ngày 29/7/2020, người đàn ông 96 tuổi đến từ Sicily trở thành sinh viên lớn tuổi nhất ở Italy tốt nghiệp cử nhân. Ông Giuseppe Paterno đã nhận được bằng tốt nghiệp tại trường giữa những tràng pháo tay và tiếng reo hò từ những sinh viên kém ông đến 70 tuổi và những thầy cô bằng nửa tuổi ông. Ông Giuseppe Paterno cho biết sẽ chưa dừng lại và đang có ý định dành thời gian cho sự nghiệp viết lách từ những tư liệu của đời mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn