Cựu kế toán trưởng CDC Nghệ An được chồng khuyên mang tiền trả lại Việt Á vì thấy tiền này "không đúng"

Nguyễn Long
04/01/2024 - 18:17
Cựu kế toán trưởng CDC Nghệ An được chồng khuyên mang tiền trả lại Việt Á vì thấy tiền này "không đúng"

Bị cáo Vũ Đình Hiệp được cảnh sát dẫn giải tới tòa.

Biết vợ nhận tiền từ Việt Á, chồng của cựu Kế toán trưởng CDC Nghệ An đã khuyên vợ trả lại.

Ngày 4/1, HĐXX phiên tòa đại án Việt Á tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo thuộc Công ty Việt Á và CDC tỉnh Nghệ An.

Trả lời HĐXX, Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Việt Á) khai nhận trước khi là Phó Tổng giám đốc, Hiệp từng là trợ lý Phó Giám đốc Việt Á từ năm 2009. Ở vị trí trợ lý, Hiệp có nhiệm vụ ký kết các hợp đồng, giấy tờ của công ty, đứng tên một số công ty con do Phan Quốc Việt thành lập. Khi được đôn lên làm phó tổng giám đốc, Hiệp khai được giao quản lý mảng kinh doanh phía Bắc của công ty, từ Hà Tĩnh đổ ra.

Cuối năm 2020, Hiệp được giao thêm nhiệm vụ ký kết các hợp đồng mua bán của công ty với tư cách là phó tổng giám đốc, khi công ty tham gia bán kit test cho các tỉnh, bị cáo là người trực tiếp tham gia và chi % hoa hồng cho các địa phương mua kit test của Việt Á.

Theo lời khai của Hiệp, có 2 phương thức giao dịch giữa Việt Á và các địa phương: Địa phương mượn kit trước rồi làm hợp đồng thanh toán sau hoặc mua trực tiếp rồi đến lấy.

"Thanh toán xong theo quy chế, Việt Á sẽ trích phần trăm hoa hồng. Sau khi lên danh sách những người được hưởng hoa hồng, bị cáo sẽ trình Phan Quốc Việt duyệt rồi trực tiếp đi đưa tiền", Hiệp khai.

Phó Tổng giám đốc Việt Á thừa nhận những cáo buộc của Viện kiểm sát về vi phạm quy định về đấu thầu ở hơn 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng số tiền vi phạm hơn 325 tỷ đồng. Hiệp cũng thừa nhận đã đưa hối lộ ở 4 địa phương với tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng.

Tại tòa, cựu Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định khai được bổ nhiệm chức Giám đốc vào tháng 9/2019. Bị cáo này trình bày không quen biết ai ở Công ty Việt Á, khi Nghệ An có dịch Covid-19, bị cáo vay kit test của doanh nghiệp này. Ông Định lý giải việc này xuất phát từ nhu cầu thực tế cấp bách.

Cựu Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định trước khi vay kit xét nghiệm có gọi điện hỏi ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và nhận được sự đồng ý, tuy nhiên chỉ đạo này không có văn bản.

Theo lời khai của bị cáo này, CDC Nghệ An ký 5 hợp đồng với Công ty Việt Á và đã thực hiện được 4, đến hợp đồng thứ 5 thì Phan Quốc Việt bị bắt. Sau khi thanh toán hợp đồng, Công ty Việt Á có 2 lần chuyển tiền cho CDC Nghệ An nói là mua kit xét nghiệm nên hỗ trợ.

Riêng ông Định khai nhận được nhận gần 190 triệu đồng từ Việt Á, thông qua cựu kế toán trưởng của CDC Nghệ An là Nguyễn Thị Hồng Thắm. Tuy nhiên, ông Định không sử dụng và sau đó đã nhờ Thắm chuyển lại cho Việt Á.

Cựu Giám đốc CDC Nghệ An thừa nhận, ngoài số tiền trên, Việt Á còn chuyển cho CDC Nghệ An gần 3 tỷ đồng. Trước mỗi lần nhận tiền, cựu kế toán trưởng đều báo ông Định và nhận được sự đồng ý.

Ở bục khai báo, Nguyễn Thị Hồng Thắm (cựu kế toán trưởng CDC Nghệ An) khai được Việt Á trích hoa hồng 15% cho các hợp đồng. Ở lần đầu tiên, cuối năm 2020, bị cáo này nhận 750 triệu đồng tiền chiết khấu hoa hồng từ Việt Á.

Số tiền này, Thắm khai cất ở tủ cá nhân, sau đó đề nghị trả lại Việt Á nhưng doanh nghiệp này từ chối. Cuối cùng, 750 triệu đồng được đưa vào quỹ của CDC Nghệ An.

Ở lần tiếp theo, Việt Á đưa cho Thắm 1,4 tỷ đồng. Trong số này, Thắm khai Việt Á "nhắn nhủ" trích riêng cho lãnh đạo 2% (tương đương 185 triệu đồng) và kế toán trưởng 1% (95 triệu đồng), còn lại là cho cơ quan (hơn 1,1 tỷ đồng). Sau khi nhận tiền, Thắm phân chia tiền theo tỷ lệ trên.

Những lần nhận tiền từ Việt Á, cựu kế toán trưởng CDC Nghệ An cho biết được Nguyễn Thị Thắm (nhân viên Việt Á) đưa trực tiếp.

Ngoài số tiền trên, Hồng Thắm khai nhận còn có một lần được "Thắm Việt Á" đưa 100 triệu đồng vì "thanh toán nhanh, tiền quảng cáo".

"Số tiền trên, bị cáo không dùng làm gì mà kể cho chồng. Chồng bị cáo nói thấy tiền này không đúng nên bảo trả lại Việt Á đi. Sau đó, bị cáo gọi điện cho "Thắm Việt Á" đề nghị trả lại nhưng chị ấy chỉ chấp nhận lấy lại 1,4 tỷ đồng", Hồng Thắm khai.

Tại tòa, trả lời HĐXX, đại diện CDC Nghệ An cho biết, đối với các bị cáo thuộc CDC Nghệ An, đại diện đơn vị mong muốn HĐXX xem xét những công sức của họ trong thời gian công tác, chống dịch để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm