• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cứu kịp thời trường hợp suy thai cấp do dây rốn thắt nút hiếm gặp

18/07/2019 - 09:11 AM
Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa cứu kịp thời một trường hợp dây rốn thắt nút hiếm gặp.
Tối ngày 16/7, thai phụ N.T.T (33 tuổi, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) nhập viện Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh trên nền vết môt cũ. Qua thăm khám và theo dõi tim thai bằng máy mornitor sản khoa phát hiện suy thai cấp. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật bắt con để đảm an toàn cho bé.
 
Ê-kíp phẫu thuật thực hiện  mổ ngang đoạn dưới lấy thai với phương pháp vô cảm gây tê tủy sống, bé trai chào đời nặng 3kg. Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là một trường hợp dây rốn thắt nút hiếm gặp. Sau sinh, bé trai được đội ngũ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt, để sớm ổn định sức khỏe cho hai mẹ con. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.
 
 
b-trai-dy-rn-tht-nt.jpg
Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

 

BS.CKII Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản – Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cho biết, trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng bậc nhất khi truyền dưỡng chất và ôxy từ mẹ sang thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, những biến chứng thai kỳ liên quan đến dây rốn thì không phải ai cũng nắm được, trong đó có hiện tượng dây rốn thắt nút, gây nguy hiểm rất lớn đến sự sống của thai nhi.
 
Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, bác sĩ Linh khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu.
 
Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm