Cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội được học trò cũ bào chữa vụ "chuyến bay giải cứu"

Nguyễn Long
18/07/2023 - 16:03
Cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội được học trò cũ bào chữa vụ "chuyến bay giải cứu"

Bị cáo Chử Xuân Dũng.

Trong phiên tòa xét xử vụ "chuyến bay giải cứu" cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội đã được học trò cũ là luật sư Trịnh Văn Tuyến bào chữa.

Chiều 18/7, phiên tòa xét xử vụ "chuyến bay giải cứu" tiếp tục với phần tranh tụng, một số bị cáo và luật sư được trình bày quan điểm bào chữa.

Bào chữa cho cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trong phiên tòa "chuyến bay giải cứu", luật sư Trịnh Văn Tuyến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, thân chủ của mình nhận tiền một cách thụ động, không có sự thỏa thuận, đòi hỏi hay gây khó dễ để vòi tiền doanh nghiệp.

Luật sư Tuyến cho hay, bản thân từng là học trò của bị cáo Dũng. Khi tiếp xúc với luật sư Tuyến tại trại tạm giam, bị cáo Dũng nói: "Bây giờ gặp chúng mày, thầy xấu hổ lắm".

"Ngoài hình phạt là bản án sắp tới, sự day dứt trong lòng cũng sẽ là hình phạt suốt đời dành cho ông Dũng", luật sư Tuyến nói.

Cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội được học trò cũ bào chữa vụ "chuyến bay giải cứu" - Ảnh 1.

Luật sư Trịnh Văn Tuyến bào chữa cho ông Chử Xuân Dũng.

Luật sư Tuyến đề nghị HĐXX xem xét ý thức chủ quan, nhận thức của bị cáo Dũng về việc nhận tiền, từ đó đưa ra một bản án thấp hơn mức án VKS đề nghị.

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Dũng cũng trình bày nhiều tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo luật sư, ông Dũng xuất thân là thầy giáo, công tác trong ngành giáo dục hơn 26 năm, được nhiều lứa học sinh, phụ huynh kính trọng, đồng nghiệp yêu quý. Một số cơ quan nơi bị cáo từng công tác đã có đơn gửi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

"Trong đơn, các cơ quan đề cập đến thành tích, đóng góp của ông Dũng từ khi là giảng viên dạy toán đến khi là Phó hiệu trưởng, Hiệu trưởng, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Giáo dục, Phó Chủ tịch UBND TP", luật sư nêu.

Ngoài ra, người bào chữa cho ông Dũng cũng cung cấp thông tin, gia đình ông Dũng có liệt sĩ, nhà giáo, được tặng thưởng nhiều huy chương...

"Khi làm việc với cơ quan điều tra, quá trình xét xử, bị cáo nhận thức được hành vi, thành khẩn, tác động gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Mong HĐXX xem xét mức án nhẹ hơn so với đề nghị của VKS", luật sư trình bày.

Theo cáo buộc, ông Chử Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng. Ông Dũng và gia đình đã nộp lại số tiền hơn 2 tỷ đồng để khắc phục.

Ngày 17/7, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên án 4-5 năm tù đối với bị cáo Dũng. 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm