• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cứu sống bà bầu bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp

02/07/2019 - 04:44 PM
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống thai phụ bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp do dây rốn thắt nút.
Tối ngày 1/7, thai phụ N.B.N (31 tuổi, TP Cần Thơ) nhập viện Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tình trạng mang thai lần 3, chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao. Qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai, bác sĩ thấy có nhịp giảm bất định kéo dài.
 
Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con bệnh nhân, ê-kíp các bác sĩ tại bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện, đồng thời tiến hành hội chẩn viện với các bác sĩ chuyên khoa đề ra biện pháp xử trí kịp thời.
 
Thai phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán con lần 3, thai hơn 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp/tăng huyết áp thai kỳ. Ca phẫu thuật thành công sau gần 2 giờ. Bé gái chào đời nặng 3,7kg, dây rốn thắt nút 1 vòng.
 
hnh-nh-dy-rn-tht-nt.jpg
Bé gái có dây rốn thắt nút 1 vòng

 

Hiện bé được chăm sóc và theo dõi. Trong khi đó, sản phụ N. cũng đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.
 
BS.CKII. Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản – Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp, bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể tỉ lệ tử vong.
 
img_3745.jpg
Sản phụ N. đã qua được cơn nguy kịch

 

Theo bác sĩ Linh, y văn ghi nhận, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cuộc sinh của thai phụ.
 
Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa uy tín để có được một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh.
 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm