• Mới cập nhật:

Xã hội

Cứu sống bé 2 tháng tuổi mắc 3 dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm

31/03/2017 - 06:20 PM
Một bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc 3 dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm là thân chung động mạch, thông liên thất và bất thường động mạch vành vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, phẫu thuật cứu sống.
Thông tin về ca bệnh hi hữu này, chiều 31/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết, bệnh nhi Nguyễn Yên N., 2 tháng tuổi, đến từ tỉnh Trà Vinh, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng thở mệt, làn da tím tái.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi cùng lúc mắc 3 dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm là thân chung động mạch, thông liên thất và bất thường động mạch vành.

Tiến sỹ-bác sỹ Ngô Kim Thơi, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết thay vì có động mạch chủ và động mạch phổi nằm riêng biệt thì bệnh nhi này lại có động mạch phổi dùng chung một đoạn thân với động mạch chủ, nghĩa là bé chỉ có một động mạch duy nhất nối với tâm thất trái. Dị tật này được gọi là thân chung động mạch.

Bên cạnh đó, bệnh nhi cũng bị thông liên thất, tức có một lỗ hổng giữa hai tâm thất khiến hai nơi này thông với nhau. Ngoài ra, nếu người bình thường có hai động mạch vành thì bệnh nhi này chỉ có một động mạch vành duy nhất và mang nhiều điểm bất thường.

Bác sỹ Ngô Kim Thơi cũng lý giải người bình thường thì máu từ phổi về tim được tiếp dưỡng khí nên có màu đỏ tươi, ngược lại máu từ tim về phổi có màu đen. Các bất thường ở tim bệnh nhi khiến hai loại máu này bị hòa lẫn, gây tăng áp động mạch phổi, khiến động mạch phổi ngày càng dày và hư hỏng dần.
Ảnh minh họa
Với 3 dị tật kết hợp như thế này thì rất nguy hiểm đến tính mạng của em bé, cần phải phẫu thuật ngay bởi vì nếu kéo dài thêm, chỉ cần em bé sang đến 3 tháng tuổi thì không thể cứu vãn.

Sau khi chuẩn bị kỹ càng, ngày 14/3, các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa gồm Ngoại tổng hợp, Hồi sức ngoại, Tim mạch, Phẫu thuật-gây mê-hồi sức.

Êkíp phẫu thuật đã sử dụng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể, tạm thời làm tim ngừng đập để “chỉnh sửa” những điểm dị thường. Phần thân chung động mạch được giải quyết bằng một đoạn động mạch phổi nhân tạo và bịt lối thông liên thất.

Sau 4,5 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi. Đến chiều 31/3, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang hồi phục nhanh chóng. Bệnh nhi đã cai máy thở và có thể uống sữa.

Tuy nhiên, các bác sỹ cũng nhận định trong tương lai bệnh nhi sẽ phải trải qua một số ca phẫu thuật khác nhằm thay phần động mạch phổi nhân tạo cho phù hợp với kích thước cơ thể khi lớn lên.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm