• Mới cập nhật:

Xã hội

Cứu sống bệnh nhân ăn lá ngón bằng dung dịch 'cây nhà lá vườn'

17/04/2018 - 22:36 (GMT+7)
Bệnh nhân B. được chuyển tới trong tình trạng tím tái, khó thở, co cứng chân tay, gọi hỏi không phản ứng, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt do ăn lá ngón. Tuy nhiên, các bác sĩ phòng khám quân dân y của đồn biên phòng đã cứu sống bệnh nhân nhờ cho uống loại dung dịch đặc biệt được chế từ cây nhà lá vườn.
Ngày 17/4, Đại úy, Bác sĩ Lê Anh Đức, Phòng khám quân dân y kết hợp (Đồn Biên phòng Tri Lễ, Nghệ An) cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân N.T. (18 tuổi, xã Tri Lễ, Quế Phong) bị ngộ độc lá ngón. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được chăm sóc tại phòng khám.

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng người tím tái, khó thở, co cứng chân tay, gọi hỏi không phản ứng, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt do ngộ độc lá ngón.

Gia đình cho biết, B. là công nhân cho 1 công ty nước ngoài. Tuy nhiên, do bất cẩn trong công việc, B. bị phạt 20 triệu đồng và đuổi việc. Uất ức, B. đã về nhà hái lá ngón ăn để tự tử. Người thân phát hiện sự việc đã đưa đến phòng khám cấp cứu.
20170418-113432-5065069770-c329e3f23a-o-600x399-1504751929278.jpg
Cây lá ngón rất độc, thường được bà con ở miền núi dùng để tự tử

 Tiếp nhận bệnh nhân, nhân viên y tế của phòng khám đã tiến hành loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách dùng thân cây chuối đập dập vắt lấy nước rồi pha với nước rau má. Sau đó bắt, bác sĩ bắt 2- 3 con nhái còn sống bỏ vào hỗn hợp trên rồi cho bệnh nhân uống nước hỗn hợp (bỏ nhái ra). Sau đó, bác sĩ dùng tay kích thích vào miệng gây nôn cho bệnh nhân đến khi hết thức ăn trong dạ dày.

Theo bác sĩ Anh Đức, việc bỏ nhái vào ca nước nhằm mục đích tạo chất tanh kích thích gây nôn cho bệnh nhân và chỉ sử dụng hỗn hợp nước thân cây chuối và rau má; tuyệt đối không sử dụng nước lạnh, nước sôi và nước tinh khiết…bởi sẽ khiến bệnh nhân  tử vong ngay trong vòng 5 đến 10 phút.

Cùng với nước hỗn hợp, kết hợp tiêm thuốc kháng sinh: Histamine (Dimedron), thuốc trợ tim, trợ sức, Coticoid (Hydrococtison).

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân đã dần dần hồi phục, hết tím tái, đỡ khó thở, nói chuyện, đi lại được. Hiện bệnh nhân vẫn được các bác sĩ theo dõi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm