• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống bệnh nhân mang thai 5 tháng mà không hay biết

22/05/2018 - 15:55 (GMT+7)
Thai phụ rơi vào tình trạng nguy kịch khi thai lạc chỗ trong ổ bụng hiếm gặp. Điều đáng nói là nữ bệnh nhân này có thai đã 19 tuần nhưng không hề hay biết.
Ngày 18/5, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.H.H (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) trong tình trạng đau bụng.
 
Đại diện khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hùng Vương cho hay, khi tiếp nhận thì người bệnh than đau bụng dữ dội, có ra huyết âm đạo. Kết quả siêu âm phát hiện bào thai 19 tuần tuổi nằm ổ bụng, bắt đầu có dấu hiệu chảy máu.
 
Bệnh nhân cho biết, chị bị mất kinh từ 5 tháng nhưng do trước đó kinh nguyệt không đều nên không nghĩ mình có thai.
 
Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu khiến bệnh nhân tử vong, các bác sĩ đã quyết định mổ tối khẩn cấp. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng, các bác sĩ đã đưa thành công thai nhi ra khỏi ổ bụng. Tuy nhiên do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Ung Bướu để tiếp tục điều trị.
 
“Sau khi giải quyết khối thai, do nhau còn bám chặt thành ruột nên chúng tôi vừa chăm sóc hậu phẫu, vừa cho bệnh nhân dùng thuốc diệt tế bào nơi nhau bám tại ruột. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn và chờ xuất viện”, BS CKII Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Ung Bướu - Bệnh viện Hùng Vương, cho biết. 
img_5919.jpg
Bệnh nhân H. được cứu sống kịp thời

 

Theo BS CK II Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thai lạc chỗ trong ở bụng như trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp. Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ tệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong tất cả các trường hợp sinh.
 
Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần. Trường hợp này thai đã gần 5 tháng, tức thai đã quá to, nếu bệnh viện không kịp thời xử trí, khối thai vỡ sẽ gây mất máu khiến bệnh nhân tử vong.
 
Trước đó, Bệnh viện Hùng Vương cũng tiếp nhận một bệnh nhân thai ngoài tử cung khác với bào thai khá to. Bệnh nhân sinh năm 1989 quê Long An, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, kết quả chẩn đoán cho thấy bào thai 14 tuần tuổi nằm trong ống dẫn trứng bên phải.
 
BS Hồ Viết Thắng, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc - Bệnh viện Hùng Vương, cho biết: “Khối thai to khiến ống dẫn trứng phình to, bánh nhau nứt, rỉ máu. Chúng tôi đã phải mổ nội soi khẩn cấp để cắt ống dẫn phải cùng khối thai. Hiện sức khỏe của người bệnh đã ổn định”.
 
Từ những trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương khuyến cáo chị em khi thấy mất kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không. Nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khỏe của bản thân để có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm