• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cứu sống nữ bệnh nhân tim ngừng đập suốt 5 ngày

22/06/2018 - 10:01 PM
Chiều 22/6, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) họp báo thông tin về việc giành lại được sự sống cho một nữ bệnh nhân tim ngừng đập suốt 5 ngày liền.
Bệnh nhân là Mai Thị Liễu, 34 tuổi, ở Tuyên Quang, bị triệu chứng phản vệ nguy kịch, biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng sau khi uống thuốc điều trị bệnh loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP.
 
Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch. Trước việc bệnh nhân ngừng tuần hoàn, chảy máu phổi, tim đập rất yếu, rời rạc, 5 phủ tạng bị suy, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện kỹ thuật ECMO, tức là sử dụng máy hỗ trợ tim, phổi ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.
lieu_cyzz.jpg
Bệnh nhân Liễu vỡ òa hạnh phúc ngày ra viện bên 2 con nhỏ.
Trong 5 ngày tim ngừng đập, sự sống của bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp này; đến ngày thứ 6, tim hoạt động trở lại, bệnh nhân được lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, thuốc kháng sinh và thuốc chống đông máu… Sau hơn 1 tháng điều trị, chiều nay, bệnh nhân đã được xuất viện.
 
Cũng trong chiều 22/6, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đánh giá 1 năm triển khai Robot trong phẫu thuật. Đến nay, Bệnh viện đã sử dụng Robot để phẫu thuật cho 441 bệnh nhân cột sống, phẫu thuật thần kinh cho 68 người bệnh u não và thay khớp gối cho 62 người bệnh.
 
Robot tham gia phẫu thuật giúp xác định được vị trí thương tổn chính xác, hạn chế tối đa sự xâm lấn các mô lành khi mổ. Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước sử dụng Robot để phẫu thuật khớp gối, phẫu thuật thần kinh và là bệnh viện thứ 2 sử dụng Robot để phẫu thuật cột sống.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm