• Mới cập nhật:

Xã hội

Cứu sống sản phụ 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối

29/11/2017 - 18:04 (GMT+7)
Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, vừa cứu sống sản phụ cận kề cửa tử, 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối.
Trước đó, vào ngày 27/11, phòng mổ Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân V.H.T.T. (26 tuổi, ngụ TP.HCM) với chẩn đoán sinh con lần 2, mổ lấy thai. Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, điện tâm đồ đều bình thường, tiền căn mổ lấy thai với phương pháp vô cảm là tê tủy sống.

Ca sinh mổ diễn ra bình thường, em bé được lấy ra an toàn, khóc lớn. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị thực hiện da kề da thì đột nhiên sản phụ trở nên tím tái, mất ý thức, đồng tử giãn.

Nghĩ ngay đến thuyên tắc ối, bác sĩ gây mê đặt ngay nội khí quản để hồi sức, đồng thời bác sĩ phẫu thuật đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Ngay lập tức, các bác sỹ đầu ngành của các Khoa Sản, Hồi sức tích cực – chống độc, Tim mạch, Ngoại khoa, Gây mê hồi sức đã có mặt, ngân hàng máu sẵn sàng cung cấp máu phù hợp.

Các chuyên gia của bệnh viện hội chẩn nhanh ngay trong phòng mổ và xác định bệnh nhân bị thuyên tắc ối, thống nhất xử trí theo phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật của bệnh viện. Bệnh nhân được hồi sức tích cực ngay tại phòng mỗ, sau đó là tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Trong quá trình này, bệnh nhân đã ngưng tim 3 lần nhưng được sốc điện, hồi sức ngưng tim, ngưng thở, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm, sử dụng các thuốc vận mạch adrenalin và noradrenalin để duy trì huyết áp; truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu.

Sản phụ đang được tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện

 


Song song đó, các bác sỹ tiến hành siêu âm tim ngay tại bàn mổ, phát hiện tim bệnh nhân bị hở 3 lá nặng và giãn thất phải, qua đó củng cố thêm chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị thuyên tắc ối.

Trong khi các bác sỹ tim mạch và hồi sức thực hiện duy trì sự sống cho bệnh nhân, các bác sỹ sản khoa thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để tiến hành lọc máu liên tục, ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu.
 
Sau hơn 10 giờ phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tích cực, có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Đến ngày 29/11, bệnh nhân đã có thể mở mắt khi gọi, cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của bác sỹ.

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho sản phụ dẫn đến tử vong.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm