• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống sản phụ vỡ tử cung tại vị trí sẹo cũ

Linh Trần 31/12/2019 - 15:01 (GMT+7)
Sản phụ N. được gia đình đưa đến BV trong tình trạng đau bụng dữ dội, thai 38 tuần 5 ngày. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện thấy vỡ tử cung ở vị trí vết sẹo cũ sau mổ bóc u xơ tử cung.

Ngày 31/12, bác sĩ Nguyễn Tiến Công, Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi (BV Đa khoa Phú Thọ), cho biết, BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ P.T.H.N. (40 tuổi, trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ) bị vỡ tử cung tại vị trí sẹo cũ.

Theo hồ sơ bệnh án, sáng 31/12, sản phụ N. được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng đau bụng dữ dội, thai 38 tuần 5 ngày.

Tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, nhịp tim thai đo được chỉ là 77 lần/phút (chỉ số này ở mức bình thường có thể dao động từ 110-160 lần/phút) nên các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp suy thai cấp nên chỉ định mổ cấp cứu.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện thấy thai phụ bị vỡ tử cung ở vị trí vết sẹo cũ sau mổ bóc u xơ tử cung.

Sau 30 phút thực hiện, kíp mổ lấy ra bé gái nặng 3,2kg. Sau đó, kíp mổ xử lý lấy hết máu đông, máu cục, khẩn trương khâu cầm máu bảo tồn tử cung, hồi sức tích cực cho sản phụ.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và đang được theo dõi sát sao.

Cứu sống sản phụ vỡ tử cung tại vị trí sẹo cũ - Ảnh 2.

Sau sinh, trẻ sơ sinh hồng hào, khỏe mạnh

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Công, các thai phụ có tiền sử sinh mổ hoặc phẫu thuật bóc u xơ tử cung cần tuân thủ đúng các quy định khám thai. Khi xuất hiện các biểu hiện bất thường như sốt, đau bụng nhiều, ra máu, ra dịch âm đạo, cử động thai nhi ít đi,… thai phụ nên đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời, tránh trường hợp phát hiện muộn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ và cả thai nhi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm