• Mới cập nhật:

Xã hội

Cứu sống thai phụ nguy kịch do sốt xuất huyết

10/10/2017 - 10:45 (GMT+7)
Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) - cho biết, vừa thực hiện mổ cấp cứu thành công cho thai phụ bị sốt xuất huyết ở thể nặng, cứu sống cả mẹ và con.
Trước đó, vào ngày 1/10, Bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Thanh Nhị (SN 1993, ngụ Vĩnh Long) đang mang thai con đầu lòng ở tuần 38 với các triệu chứng sốt cao, kéo dài hơn một ngày không khỏi, cơ thể yếu dần.

Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ xác định thai phụ sốt 38,5 độ kèm biểu hiện nhiễm trùng. Bệnh nhân lập tức được cho tiến hành các xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kết quả xác định người bệnh bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết, đồng thời bị viêm phổi.

Trước nguy cơ người mẹ có thể gặp nguy hiểm ảnh hưởng đến con, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng do viêm phổi. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và theo dõi tình trạng sốt xuất huyết cũng được lưu tâm. Mọi việc tưởng đã ổn thì đến ngày 4/10, sức khỏe thai phụ đột ngột xấu đi.

Kiểm tra các chỉ số, các bác sĩ ghi nhận tiểu cầu của bệnh nhân giảm số lượng lớn, men gan tăng, máu có dấu hiệu cô đặc. Về phía thai nhi, tim thai cũng có dấu hiệu suy yếu dần.

Trong tình huống nhiếu yếu tố có thể khiến cả thai phụ lẫn thai nhi đều có nguy cơ tử vong, Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức tổ chức hội chẩn nội viện và liên viện với mong muốn cứu cả mẹ lẫn con.

“Biết mọi thứ sẽ rất khó khăn, tuy nhiên sau khi bàn bạc với nhau đồng thời được sự hỗ trợ của ban giám đốc, chúng tôi đã thống nhất đi đến quyết định phẫu thuật để thai phụ và thai nhi”, BS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa  Cấp cứu - Bệnh viện Hùng Vương cho biết.

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Là người trực tiếp thực hiện ca mổ cấp cứu, BS Quang - cho biết, khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật là nguy cơ mất máu trên bàn mổ. “Người mẹ được truyền tiểu cầu, huyết thanh để ngừa nguy cơ chảy máu và rối loạn đông máu. Trong quá trình mổ, chúng tôi cũng phải theo dõi sát từng mạch máu nhỏ. Thời gian mổ cũng phải tiến hành thật nhanh”, BS Quang chia sẻ.

Với kinh nghiệm phẫu thuật cấp cứu những trường hợp nguy cấp, BS Quang cùng ê kíp đã mổ bắt em bé thành công trong thời gian chỉ hơn một phút. Bé trai nặng 2,7 ký được đưa vào phòng hồi sức để lập tức hồi sức chống suy tim. Riêng người mẹ, các bác sĩ phải mất hơn một giờ cầm máu mới hoàn tất khâu đóng ổ bụng.

Đến chiều 9/10, sức khỏe của cả mẹ và bé đã ổn định trong niềm vui của gia đình cũng như đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

Theo nhận định của các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, đây là một trong những trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết ở thể nặng mà bệnh viện đã cấp cứu thành công. Ở những ca tương tự, nếu không kịp xử trí, khả năng cả mẹ và bé tử vong, hoặc chỉ cứu được con mà không cứu được mẹ là rất cao.
 
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm