• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu thành công thai 39 tuần tuổi bị dây rốn thắt nút và quấn cổ 1 vòng

23/06/2018 - 03:52 PM
Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy thai thành công trường hợp sản phụ giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ hiếm gặp.
Vào chiều ngày 22/6, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận khám thai cho sản phụ Trần Thị G. (29 tuổi, ở Bình Thủy, Cần Thơ) với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu.
 
Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor, các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường.
 
Ngay lập tức, sản phụ được hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán suy thai giảm tiểu cầu. Các bác sĩ nhiều chuyên khoa phối hợp sẵn sàng để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực, với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.
 
2.jpg
Cả hai mẹ con sản phụ đã được cứu sống kịp thời.

 

Sau 1 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công với sự chào đời của bé gái nặng 3.300 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng và dây rốn quấn cổ 1 vòng.
 
Sau sinh, bé gái được đội ngũ y, bác sĩ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt, để sớm ổn định sức khỏe cho 2 mẹ con. Hiện tại, sức khỏe mẹ và bé đã ổn định, tiếp tục được theo dõi.
 
BS.CKI Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, cho biết, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.
 
1.jpg
Dây rốn thắt nút và quấn 1 vòng quanh cổ thai nhi.

 

Theo bác sĩ Khoa, trường hợp của sản phụ G. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện, thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ. Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu.
 
Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đi khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện, đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm