• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cứu thành công thai phụ bị viêm ruột thừa sắp vỡ lại cứ tưởng trở dạ

18/01/2019 - 11:08 (GMT+7)
Do nghi ngờ chuyển dạ nên một thai phụ ở Bình Dương đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ chỉ định uống thuốc. Cơn đau không giảm nên gia đình vội đưa đến bệnh viện thì hóa ra viêm ruột thừa và đã được cấp cứu, xử trí kịp thời.
 
Thông tin từ Bệnh viện Tư nhân Bình Dương (Thuộc tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ), ngày 14/01 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận thai phụ N.T.C.N 25 tuổi, ngụ tại Bình Dương trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, vị trí không xác định, không có dấu hiệu sốt. Tại thời điểm nhập viện thai đã được 30 tuần tuổi và đây là lần đầu mang thai của chị N.
 
Trước đó chị N. bị đau bụng, do nghi ngờ chuyển dạ nên chị có đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ chỉ định uống thuốc. Tuy nhiên cơn đau vẫn tiếp tục, chị N. đã đến Bệnh viện Tư nhân Bình Dương.
Tại đây các bác sĩ sau khi thực hiện cận lâm sàng đã xác định chị N. bị viêm ruột thừa với đường kính 7.5mm, sắp vỡ, vị trí quặt ngược sau manh tràng.
picture-2-blur.jpg
Viêm ruột thừa trong giai đoạn mang thai rất nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và thai nhi
 
Do nhận thấy thai đã lớn nên các bác sĩ sau hội chẩn đã thống nhất chỉ định cuộc mổ hở. Trường hợp nếu mổ nội soi sẽ nguy hiểm do phẫu trường hẹp dễ gây ảnh hương cơ quan lân cận, gây tổn thương tử cung, áp lực cao gây khó thở, và đặc biệt là dễ gây sinh non. Sau hơn một giờ thực hiện, ca mổ đã thành công. Sức khỏe của thai phụ đã ổn định, tim thai khỏe. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.
 
Bác sĩ chuyên khoa 2 Cao Khả Anh – Quyền Phó giám đốc Chuyên môn của Bệnh viện Tư nhân Bình Dương - cho biết: “Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai lớn (trên 30 tuần) có chuyển biến nhanh và nguy hiểm. Biểu hiện lâm sàng đa số của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải, nhưng cũng có thể đau vùng thượng vị (dễ nhầm đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những vị trí khác.
Cụ thể ở trường hợp thai phụ này viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ nhầm lẫn sinh non hoặc chuyển dạ. Đồng thời tử cung to cũng đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường sẽ gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Nếu để càng lâu, một số hệ quả nguy hiểm có thể dẫn đến cho sản phụ và thai nhi như nguy cơ dọa sinh non hoặc sinh non; nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng nhiễm độc dẫn đến tử vong”.
 
picture-1-blur.jpg
Chị N.T.C.N may mắn được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và hiện đã xuất viện. 
 
 
Viêm ruột thừa ở thai phụ, nhất là đối với thai lớn thường có chuyển biến rất nhanh và nguy hiểm, dễ gây sảy thai, sinh non, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ ruột thừa hoặc nguy cơ xa hơn là tử vong. Các bác sĩ cũng khuyến cáo với các thai phụ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi có trường hợp đau bụng tương tự cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm