Đa cấp tràn lên mạng xã hội, hút người tham gia bằng lợi nhuận khủng

Anh Quân
16/07/2020 - 17:30
Đa cấp tràn lên mạng xã hội, hút người tham gia bằng lợi nhuận khủng

Các hoạt động đa cấp được quảng bá trên các trang thông tin điện tử, youtube, các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…).

Không cần kiến thức, không cần kinh nghiệm, không cần ra khỏi nhà, chỉ cần like, share cũng có cơ hội sở hữu tài sản khổng lồ. Những lời hô hào, kêu gọi sinh lời khủng khi gia nhập các nhóm trên mạng xã hội liên tục được đưa ra để thu hút người tham gia hệ thống đa cấp.

Thời gian gần đây, nhiều chị em liên tục được mời tham gia vào các hội, nhóm đầu tư trên Zalo, Facebook, với những lời mời hấp dẫn như: Cơ hội làm giàu và kiếm tiền qua mạng mỗi ngày vài giờ đồng hồ có thể thu nhập từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/tháng; đầu tư thụ động mỗi ngày 1-3%, mỗi tháng thu lợi nhuận 25-30%... Tin tưởng, nhiều người đã gia nhập hệ thống đa cấp.

Đủ loại mời chào

Thử vào tham gia một nhóm đầu tư thông minh trên mạng xã hội, ngay lập tức, chị Lương Thu Hằng (Q. Long Biên, Hà Nội) bị hấp dẫn bởi hàng loạt bài đăng chia sẻ số tiền vừa kiếm được của các thành viên trong nhóm. Kèm theo đó là hình ảnh các bạn nam mặc vest sang trọng, các bạn nữ mặc váy đầm điệu đà đi sắm nhà chung cư cao cấp, sắm xe hơi, đồng hồ hàng hiệu… nhờ lợi nhuận thu được qua đầu tư một loại tiền ảo, được họ gọi là ngoại hối. Tìm hiểu vậy thôi, chứ tôi cũng chưa dám tham gia vì mình chưa hiểu được loại hình kinh doanh này.

Đa cấp tràn lên mạng xã hội  - Ảnh 1.

Lợi nhuận khủng được đưa ra để thu hút người tham gia hệ thống đa cấp

Nhưng không phải ai cũng vào cho biết như chị Thu Hằng. Các loại hình đa cấp đưa ra cũng đa dạng hơn, để huy động đông đảo người chơi, đặc biệt là chị em phụ nữ. 

Chị Thúy Hồng (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) được giới thiệu vào sàn giao dịch cho – nhận online. Cách thức hoạt động rất đơn giản. Chị Hồng chỉ cần nộp 150.000 đồng để đăng ký tài khoản. Sau đó, chị đầu tư thêm 1 triệu đồng để gửi tặng cho 2 tài khoản khác. Chị Hồng sẽ đợi tới lượt mình, để nhận được số tiền những người chơi khác gửi tặng. Giao dịch được hoàn tất từ 8 đến 10 ngày. Người cho là chị Hồng sẽ được chuyển về đầy đủ số tiền gốc và lãi suất tính trên số ngày chờ với mức từ 1-1,5%/ngày (tương đương 360-540%/năm). Khoản tiền cho càng nhiều, thì số tiền nhận về càng lớn. Nếu chị Hồng mời thêm được thành viên tham gia, lãi suất tính cho số tiền đầu tư ban đầu sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, sau khi cho, chị Hồng đợi đến nay đã gần 2 tháng nhưng vẫn không nhận được khoản tiền gốc và lãi như cam kết.

Đa cấp tràn lên mạng xã hội  - Ảnh 2.

Các loại hình đa cấp có nhiều hình thức đa dạng để huy động đông đảo người chơi, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Không những vậy, để lôi kéo người tham gia, một số tổ chức đa cấp còn tung ra quảng cáo, chỉ cần ngồi nhà, xem, đăng tin, like, chia sẻ đường link cũng có thể kiếm được tiền đô. Tiêu biểu như các dự án onelinknetwork.com, chilimall.net, vitae.co, crowd1.com, winvest.io… Càng đóng nhiều phí, quyền lợi càng nhiều. Mức lợi nhuận hấp dẫn này đã thu hút không ít người đầu tư tiền thật vào để nhận về hàng ngàn USD trong tài khoản tiền ảo trên mạng xã hội.

Rủi ro khi tham gia đa cấp

Hiện nay, thay vì tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn huy động lực lượng để lôi kéo mọi người tham gia, các hoạt động đa cấp đang chuyển sang một hình thức mới. Những mô hình, dự án này quảng bá rộng rãi trên các trang thông tin điện tử, youtube, các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…). Các dự án quảng cáo và đưa ra nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập rất cao.

Đa cấp tràn lên mạng xã hội  - Ảnh 3.

Chị em cần lưu ý để tránh rơi vào bẫy đa cấp trên mạng xã hội

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, khoản tiền đầu tư của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website. Hệ thống máy chủ lưu giữ dữ liệu thường đặt tại nước ngoài. Chủ đầu tư không hiện diện tại Việt Nam hoặc có tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam. Khi các website này sập thì người đầu tư mất trắng. 

Để tránh rơi vào "bẫy" trên nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đưa ra cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án có dấu hiệu đa cấp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm