pnvnonline@phunuvietnam.vn
Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ ăn 3 loại rau tăng sức đề kháng cho cơ thể
Tiết khí Cốc Vũ năm 2023 diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 4/5. Thời gian này là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa xuân và mùa hè. Đây là lúc nhiệt độ tăng dần, lượng mưa cũng tăng lên đáng kể và quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng diễn ra mạnh mẽ để thích ứng với sự thay đổi của thời tiết.
Bởi vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại rau có tính kiềm, không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp hệ thống miễn dịch tăng lên đáng kể.
1. Rau su su
Những ngon su su non, mềm, xanh mướt xào với tỏi cực kỳ hấp dẫn sẽ kích thích vị giác, khiến ai đang chán ăn cũng cảm thấy ngon miêng. Bởi rau su su giàu vitamin chất lượng cao và nhiều loại axit amin thiết yếu. Chúng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng rất tốt và giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà ăn lại ngon miệng.
Món ăn đề xuất: Canh rau su su
Rau su su xào tỏi là món kinh điển được nhiều người thực hiện nhất. Chúng vừa ngon lại dễ làm. Một công thức khác ăn cũng rất ngon đó là canh rau su su.
Nguyên liệu cần thiết gồm rau su su, trứng muối - 1 quả, 1 khoanh giò nhỏ, nước tương, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi, muối, xúc xích - 1 cái. Nếu bạn không thích ăn xúc xích có thể bỏ qua.
Rau su su nhặt bỏ phần cọng và lá già, tước bỏ phần xơ, chỉ lấy phần lá non và ngọn. Rửa sạch, để ráo. Đun sôi nồi nước, cho chút muối và dầu ăn vào. Sau đó, cho rau vào chần sơ và vớt ra đĩa.
Làm nóng nồi, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho xúc xích, giò lụa cắt nhỏ vào xào đến khi thơm. Cho tiếp trứng muối cắt nhỏ vào. Đổ một bát tô nước nóng vào. Đun sôi, thêm rau su su vào, nêm 1 thìa nước tương, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa muối ăn. Khi sôi trở lại là được.
2. Ngọn rau bí
Ngọn rau bí rất giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, axit folic, canxi, sắt, ma giê và các khoáng chất khác. Ngọn bí có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiêu, tiêu sưng, có thể dùng để xào, nấu canh, trộn. Loại rau vừa ngon lại giàu dinh dưỡng này không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày trong tiết Cốc Vũ.
Món ăn đề xuất: Ngọn bí xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết gồm rau bí - 1 bó, tỏi - 1 củ, giấm balsamic, nước tương, muối, ớt.
Trước tiên, nhặt bỏ phần lá già, tước xơ ở phần lá và cuống, chỉ lấy lá non, cọng non. Tỏi băm nhỏ. Đun nồi nước sôi, cho rau vào chần nhanh khoảng 30 giây, sau đó vớt ra để ráo.
Đổ dầu vào chảo, cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Cho rau bí vào đảo đều. Thêm nửa thìa nước tương, 1/3 thìa giấm balsamic, 1 thìa muối, chút tiêu và đảo đều lại lần nữa. Xào khoảng 3 phút là được. Trút ra đĩa và thưởng thức.
3. Măng tây
Măng tây là loại rau bổ dưỡng. Chúng ngon miệng không chỉ độ giòn mà hương vị còn hấp dẫn. Măng tây giàu chất xơ, vitamin A, vitamin E, kali, axit folic và các chất chống oxy hóa. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy, ăn măng tây không chỉ giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch, chúng còn giúp da trở nên căng tràn sức sống.
Món ăn đề xuất: Măng tây xào tôm
Nguyên liệu cần thiết gồm măng tây -200g, tôm tươi - 100g, tỏi băm - 1 thìa, rượu nấu ăn - 1 muỗng, muối - 1/2 thìa, hạt nêm - 1 thìa.
Tôm tươi mua về bỏ đầu, rút chỉ lưng đen, bóp cùng chút muối hạt và rửa sạch, để ráo. Thêm xíu muối và rượu nấu ăn vào đảo đều. Ướp trong khoảng 5 phút.
Măng tây cắt bỏ phần già, tước xơ, bẻ thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Đun nước sôi, cho chút muối và dầu ăn vào, đổ măng tây vào chần qua trong 30 giây. Làm như vậy măng tây vẫn giữ được độ giòn. Vớt măng ra thả vào bát nước đá lạnh.
Đổ dầu vào chảo, nóng độ 60% thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm đã ướp vào xào đến khi chúng chuyển màu. Tiếp đó, cho măng tây vào, nêm nửa thìa muối và 1 thìa hạt nêm (có thể thay bằng dầu hào) xào nhanh tay trong vòng 1 phút. Trút ra đĩa và thưởng thức.