Đặc sản chỉ có ở Ninh Bình cực lạ miệng, ăn xong ai cũng mê, muốn mua về làm quà

H.M
17/09/2022 - 15:00
Món ăn này thường có mặt trong những mâm cỗ vào dịp lễ tết quan trọng của người làng Nộn Khê, Ninh Bình.

Ninh Bình đang là điểm đến cực “hot” trong những năm gần đây nhờ một loạt danh lam thắng cảnh đẹp mê hồn. Nhờ thế, các đặc sản Ninh Bình cũng trở nên nổi tiếng hơn với du khách thập phương. Trong số đó, món ăn được mọi người gợi ý nhất định phải nếm thử khi đến đây phải kể tới món giò trứng Nộn Khê.

Giò trứng Nộn Khê được gọi tên theo nơi bắt nguồn của món ăn này là làng Nộn Khê, huyện Yên Mộ, tỉnh Ninh Bình. Giò là món ăn quá đỗi quen thuộc của người Việt Nam. Chúng ta cũng có nhiều loại giò như giò lụa, giò bò, giò xào, giò tai,… thế nhưng giò trứng thì không phải ai cũng được thưởng thức qua. Món đặc sản của làng Nộn Khê khiến nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp giữa giò và trứng gà, giúp món ăn thêm dinh dưỡng và lạ miệng.

Món ăn này đã có từ lâu đời và là món không thể thiếu trong mâm cỗ của làng Nộn Khê những dịp lễ tết, giỗ chạp, cưới hỏi… Vì thế giò trứng đều có quanh năm, chủ yếu là mùa lạnh và nhất là vào dịp tết Nguyên Đán. Nguyên liệu chính để làm món giò này là thịt lợn xay, thịt ba chỉ, trứng gà, cuối cùng là lá chuối, lạt buộc và các loại gia vị.

Trứng gà được luộc chín rồi cắt đôi theo chiều dọc bằng một sợi cước mảnh. Trong mỗi cái giò sẽ sử dụng khoảng 10 – 16 quả tùy thuộc kích thước cây giò. Khi làm giò, người ta đặt xen kẽ một lớp thịt rồi thêm một lớp trứng, kèm đó là vài lát thịt ba chỉ.

Để món giò trứng ngon và chuẩn vị truyền thống của làng Nộn Khê, điều quan trọng nhất là thịt lợn phải xay từ thịt mông tươi, vẫn còn nóng dẻo khi vừa mổ. Trứng luộc cho chín kỹ, thịt ba chỉ phải được ướp gia vị đầy đủ để thấm đều vào bên trong.

Công đoạn bó giò cũng phải thật đều tay, là người có kinh nghiệm sẽ biết dùng lực vừa phải, không quá chặt cũng không quả lỏng tay. Giò trứng được luộc trong khoảng 2.5 tiếng thì chín, sau đó vớt ra đem đi ép vuông để định hình. Công đoạn ép giò này mất khá nhiều thời gian, từ 4 – 5 tiếng.

Ngoài ra, món giò trứng Nộn Khê chỉ sử dụng được trong 1 tuần và phải bảo quản giò trong tủ lạnh. Cũng chính bởi sự khéo léo, sự kết hợp đầy sáng tạo và sự tinh túy trong món ăn này đã khiến cho giò trứng Nộn Khê tạo nên được sức hút và thương hiệu.

Giò trứng Nộn Khê ăn kèm hành muối, mọc luộc và chỉ chấm với nước mắm nguyên chất là ngon và chuẩn vị nhất. Những miếng giò mềm, mịn, đẹp mắt với các màu vàng, trắng, nâu xen kẽ cùng vị béo của thịt, vị bùi của trứng và mùi thơm của lá chuối tươi hòa quyện cùng gia vị sẽ tô điểm thêm cho mâm cơm ngày Tết thêm đẹp mắt và ngon miệng.

Là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Nộn Khê. Giò trứng Nộn Khê là sự kết hợp hài hoà màu trắng vàng tươi của trứng cùng sự hấp dẫn của thịt nạc và ba chỉ xay, mang lại sự đặc biệt và khó quên trong bữa ăn khi đến dịp lễ, Tết truyền thống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm