Đặc sản rươi mùa mới hấp dẫn người sành ăn với giá hơn nửa triệu/kg

14/11/2017 - 14:46
Những mẻ rươi mùa thu đông đã bắt đầu được bán tại các chợ Hà Nội, với mức giá không hề rẻ, nhưng rươi tươi và những sản phẩm chế biến từ rươi luôn đặc biệt hút khách.
Từ giữa tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, những người yêu ẩm thực lại có dịp thưởng thức món rươi đặc sản của miền bắc. Vì thời gian xuất hiện ngắn, lại hiếm, nên rươi có giá bán khá đắt trên thị trường.
Chị Phạm Kiều Oanh, tại Kiến Thụy, Hải Phòng cho biết, hiện nay, giá rươi tươi tại ruộng đang ở mức 420.000 đồng/kg. Tại các vùng rươi nổi tiếng khác ở Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, rươi đang được bán với giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg.
ruoi-1.jpg
Rươi khai thác tại ruộng có giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg

Tại các chợ thủ đô, 1kg rươi có giá từ 500.000 đồng đến 750.000 đồng, tùy theo chất lượng của từng mẻ rươi. Trong đó rươi của vùng đất Tứ Kỳ, Hải Dương luôn có giá bán cao nhất, từ 650.000 đồng/kg trở lên.

Ngoài rươi tươi, trên thị trường còn có các sản phẩm rươi đã chế sẵn để phục vụ khách hàng như nem rươi giá từ 150.000 đồng đến 200.000đồng/hộp 12 cái; chả rươi: 350.000 đồng – 400.000 đồng/kg hoặc 25.000 đồng – 40.000 đồng/miếng; rươi kho niêu đất giá: 320.000 đồng – 450.000 đồng/niêu khoảng 3 lạng, rươi cuốn lá lốt: 350.000 đồng/kg; mắm rươi giá từ 350.000 – 450.000 đồng/lít.
ruoi-4.jpg
Món chả rươi có giá bán từ 350.000 đồng/kg
ruoi-5.jpg
Một niêu rươi om có giá 350.000 đồng/kg 

Dù đắt nhưng món rươi luôn được lòng người nội trợ. Không chỉ mua để chế biến món ăn, nhiều người còn mua số lượng lớn để trữ đông dùng dần, hoặc gửi mua đi nước ngoài.  

Kinh nghiệm chọn rươi ngon

Là đầu bếp nhà hàng món Việt tại phố Cầu Gỗ, Hà Nội, mỗi mùa rươi về, chị Thanh Uyên đều đi chợ thật sớm để lựa chọn những mớ rươi tươi ngon nhất. Chị Uyên chia sẻ kinh nghiệm: Rươi ngon là nhũng con rươi to cỡ khoảng 1/2 ngón tay út, còn đang ngọ nguậy, thân rươi có màu đỏ hoặc xanh đậm, mập mạp, không bị dập nát. Đây là những con rươi có nhiều bột, khi chế biến món ăn sẽ cho vị béo ngậy đặc biệt.
ruoi-31.jpg
Nên chọn những con rươi màu đỏ, có thân mập mạp, không bị dập nát

Rươi là món ăn có tính hàn, nên khi chế biến món ăn, bạn nên cho thêm vào một chút gia vị có tính ấm như vỏ quýt, rau thì là, gừng tươi…. Để các món ăn từ rươi được hấp dẫn, người đầu bếp cũng cần những bí quyết riêng khi sơ chế và chế biến. 
 
Mời bạn xem clip hướng dẫn cách sơ chế rươi tươi:

Bạn có thể tham khảo cách làm chả rươi vỏ quýt ngon đúng điệu tại chuyên mục Sống chậm.  

Một số địa chỉ bán rươi đã chế biến sẵn tại Hà Nội:

- Hanoigreen food: 60/445 Lạc Long Quân.

- Đặc sản Việt Nam, 62 Nguyễn Khang

- Chả rươi, 25 Gia Ngư.

- Chả rươi Hằng béo, 244 Lò Đúc

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm