Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
28/11/2025 - 15:57 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội đề nghị đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Gia Lai) đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 28/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Gia Lai), quy hoạch quy định tầm nhìn đến năm 2050, trong đó giai đoạn 2031 - 2050, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7,0 - 7,5%/năm. Đến năm 2050, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 38.000 USD; tỉ lệ đô thị hóa đạt 70 - 75%; Chỉ số phát triển con người (HDI) đạt trên 0,85. Chỉ số phát triển con người (HDI) dựa trên 3 yếu tố chính: sức khỏe, tri thức và mức sống.

Đại biểu Quốc hội đề nghị đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Gia Lai) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, phát triển xã hội là hướng đến mưu cầu hạnh phúc. Trong tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam là quốc gia hùng cường, hưng thịnh, hạnh phúc.

Ông dẫn chứng, tỉnh Yên Bái (cũ) là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa tiêu chí "hạnh phúc" vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới mục tiêu xây dựng "tỉnh hạnh phúc". Sau đó, chỉ số hạnh phúc cho người dân qua các năm tăng lên, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Vừa qua, Hà Nội đã đưa chỉ số hạnh phúc (HPI) vào văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 cùng với chỉ số phát triển con người (HDI). Việc này nhằm khẳng định mọi việc làm, mọi suy nghĩ, mọi hành động của Đảng bộ, chính quyền Thủ đô đều hướng đến việc làm thế nào để nhân dân hạnh phúc hơn...

Ông nhấn mạnh, hạnh phúc của người dân được xem như một thước đo của phát triển và tiến bộ xã hội đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội Đảng XIII và đây là xu hướng chung của nhân loại. Mỗi quốc gia có thể có cách nhìn riêng thế nào là hạnh phúc. Tuy nhiên thế giới đã đưa ra chỉ số hạnh phúc và có xếp hạng hằng năm. Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 37 bậc trong 5 năm qua.

Đại biểu Quốc hội đề nghị đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia- Ảnh 2.

Ngày 28/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Chúng ta đang có chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách về văn hóa cũng hướng đến giúp mỗi cá nhân được hạnh phúc hơn nhưng không phản ánh trực tiếp qua các chỉ số về kinh tế hay chỉ số phát triển con người HDI. Vì vậy, tôi đề nghị bổ sung chỉ số hạnh phúc vào nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia ngay sau chỉ số HDI để các chính sách khi xây dựng cần quan tâm đến hạnh phúc của người dân", đại biểu tỉnh Gia Lai nói.

Đồng thời, chính sách đi vào cuộc sống mang đến hạnh phúc cho người dân và phấn đấu xếp hạng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng qua các năm", ông kiến nghị.

Ông Cảnh đề xuất viết lại nội dung này thành: "Đến năm 2050, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 38.000 USD; tỉ lệ đô thị hóa đạt 70% - 75%. Chỉ số phát triển con người (HDI) đạt trên 0,85. Xếp hạng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng đều trong giai đoạn 2031-2050".

Vị đại biểu cũng cho hay, đã đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV và mong các cơ quan xem xét.

Đại biểu Quốc hội đề nghị đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia- Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội)

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) cũng đề nghị quan tâm, bổ sung "chỉ số hạnh phúc" vào quy hoạch tổng thể quốc gia. Theo đại biểu, Việt Nam hiện xếp thứ 46/143 quốc gia, đã tăng 33 bậc trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Trí đề nghị đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ 2026 - 2030 là tăng thêm 20 bậc, đạt vị trí 26.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận