"Đại gia điếu cày" sắp hầu tòa vì xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi bất chính hơn 481 tỉ đồng

Nguyễn Long
08/08/2023 - 14:54
"Đại gia điếu cày" sắp hầu tòa vì xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi bất chính hơn 481 tỉ đồng

Ông Lê Thanh Thản.

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản sắp hầu tòa với cáo buộc xây cả tòa nhà sai quy hoạch, quảng cáo gian dối, hưởng lợi bất chính hơn 481 tỉ đồng.

Ngày 10/8, TAND Hà Nội dự kiến sẽ xét xử ông Lê Thanh Thản (thường gọi đại gia "điếu cày") về tội Lừa dối khách hàng liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội).

Cùng hầu tòa với ông Thản có 6 người bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Nguyễn Duy Uyển, cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; Vương Đăng Quân, cựu Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông và các cán bộ Mai Quang Bài, Bùi Văn Bằng, Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Văn Năm.

Ông Thản bị truy cứu hình sự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes, chủ đầu tư dự án.

Theo cáo trạng, Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, ông Thản với vai trò người đứng đầu Bemes đã chỉ đạo tổ chức xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt.

Hai năm sau công trình hoàn thành, công ty của ông Thản đã bán và bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống. Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Đại gia điếu cày" sắp hầu tòa vì xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi 481 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dự án CT6 Kiến Hưng

Khối nhà cao tầng thuộc công ty của ông Thản đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng, xây dựng tăng căn hộ. Đáng chú ý, công ty của ông còn xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Mặc dù có nhiều sai phạm được liệt kê như trên nhưng từ tháng 3/2011, ông Lê Thanh Thản đã đưa ra nhiều quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án.

Theo cơ quan truy tố, tin tưởng vào quảng cáo gian dối trên, hàng trăm khách hàng đã mua các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng thuộc công ty của "đại gia" Lê Thanh Thản.

Kết quả điều tra xác định ông Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Số tiền bán các căn hộ trên bị cơ quan truy tố cáo buộc là ông Thản thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỉ đồng. Ông cũng bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người dân đã mua phải nhà tại dự án trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm