• Mới cập nhật:

Xã hội

Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X vinh danh 300 tập thể, cá nhân

Bài, ảnh: An Huy 23/06/2020 - 16:46 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: VGP

Sáng 23/6/2020, tại trụ sở Bộ Quốc phòng diễn ra Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X. Đại hội đã vinh danh 300 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020.

Phát biểu khai mạc đại hội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh: Sự ra đời, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của QĐND Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gắn liền với phong trào thi đua yêu nước, được cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ, trong thời kỳ đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và cũng chính là Phong trào thi đua toàn quân hiện nay. 

Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X vinh danh 300 tập thể, cá nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, phát biểu tại Đại hội

Hơn 75 năm qua, Phong trào thi đua toàn quân được cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, đã không ngừng phát triển, trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng, phát huy sức mạnh của toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, lập nên những thành tích, chiến công xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X là dịp để tổng kết Phong trào thi đua yêu nước trong quân đội, biểu dương những thành tích và chiến công, những nhân tố mới đã hình thành và đang phát triển trong Phong trào thi đua toàn quân của toàn quân trong 5 năm qua, đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, biện pháp nhằm đẩy mạnh Phong trào thi đua toàn quân và tiến hành có hiệu quả công tác khen thưởng 5 năm tới.

"Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tại bất cứ nơi đâu, theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, của Tổ quốc, với truyền thống "vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh", những cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đều bất chấp mọi hiểm nguy, vượt qua mọi gian khổ để chiến đấu, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, khẳng định: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tin tưởng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; có ý chí quyết tâm cao, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

 Ngoài làm tốt công tác nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, quân đội của chúng ta cũng là lực lượng chủ lực, nòng cốt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thảm họa môi trường, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ... Đặc biệt, trong suốt thời gian phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, toàn quân đã thực hiện, quán triệt sâu sắc tinh thần "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ, chủ động huy động lực lượng, trang thiết bị để cùng cả nước làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Những chia sẻ đầy xúc động của người lính trên các trận tuyến

1. Đại diện cho tập thể tiêu biểu có mặt tại Đại hội, Chuẩn đô đốc Ngô Văn Tuân, Chính ủy Vùng 4 Quân chủng Hải quân chia sẻ: Vùng 4 hải quân là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Chiến đấu, bảo vệ vùng biển đảo rộng lớn, có các mục tiêu trọng yếu gồm quần đảo Trường Sa và căn cứ quân sự Cam Ranh. Đây là vùng biển có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh của đất nước. Những năm gần đây tình hình biển Đông diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trên vùng biển đảo thuộc vùng 4 quản lý. 

5 năm qua đơn vị đã tổ chức hàng trăm chuyến tàu, hành trình hàng trăm nghìn hải lý với hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ tham gia chốt trực, tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển đảo. Cán bộ, chiến sĩ vùng 4 hải quân đã cùng với lực lượng trong thế trận bảo vệ chủ quyền biển đảo không quản ngại hy sinh gian khổ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào.

Có những con tàu hoạt động trên biển liên tục hơn 100 ngày đêm, vượt qua mọi sóng gió hiểm nguy. Có những cán bộ chiến sĩ biết được tin bố mất, mẹ ốm nặng vẫn gác lại việc gia đình để thực hiện nhiệm vụ mà không hề đắn đo, suy tính. Có những đồng chí vừa thực hiện nhiệm vụ về đến đơn vị khi có tình huống lại xung phong tiếp tục lên đường ra thực địa.

Trong 5 năm gần đây, các đơn vị đã cứu nạn thành công 100 phương tiện cùng 468 ngư dân và thuyền viên gặp nạn trên biển đưa về bờ an toàn. Điển hình, ngày 31/10/2017 trong khi đánh cá gặp cơn bão số 12, tàu cá QNA 91739 trên đường vào đảo Song Tử Tây tránh bão thì bị ngập chìm, cán bộ chiến sĩ trên đảo đã không quản ngại hy sinh dầm mình trong cơn sóng dữ và cứu được 34 ngư dân đưa về đảo an toàn. Gần đây nhất, ngày 27/2/2020, vùng 4 hải quân đã cứu nạn thành công 33 ngư dân của tàu cá QNA 94899 bị lật chìm tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa và tàu của vùng đã đưa ngư dân về đất liền an toàn.

Trong thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều tập thể, cá nhân lập công xuất sắc, vinh dự được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khen thưởng. Tiêu biểu như tàu 472, 403, 467, tàu Trường Sa 18, Trường Sa 20, đại úy Lê Văn Trung thuyền trưởng tàu 469 và Đại úy Bạch Khải Hoàng, chính trị viên tàu 470… Hành động dũng cảm của chiến sĩ hải quân QĐNDVN đã minh chứng cho ý chí quyết tâm sắt đá, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

300 tập thể, cá nhân được vinh danh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X - Ảnh 2.

Ảnh minh họa2. Ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Malaysia về nước, trung úy Sa Minh Ngọc đã viết đơn tình nguyện xin được vào phục vụ quân đội và nộp hồ sơ tuyển dụng vào Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam (nay là Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam). Minh Ngọc chính thức được lựa chọn và tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình từ năm 2015. Cuối tháng 10/2016, cô tham gia vào đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đang tập kết tại Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) và đảm nhận vị trí Trợ lý Tham mưu kế hoạch.

Thời điểm nhận nhiệm vụ mới cách ngày cưới của Ngọc tròn 5 tháng. "Tôi và các đồng đội mỗi người một hoàn cảnh, có những khó khăn, vất vả khác nhau. Có đồng chí con còn nhỏ, bố mẹ già yếu, nơi ở phải đi thuê; nhiều đồng chí nữ, chồng cũng là bộ đội, vắng nhà thường xuyên… Nhưng với phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, chúng tôi luôn xác định rõ tinh thần trách nhiệm, cùng đoàn kết để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó."

300 tập thể, cá nhân được vinh danh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X - Ảnh 3.

Trung úy Sa Minh Ngọc, 1 trong 10 nữ quân nhân đầu tiên thuộc đội hình đơn vị của Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ Nam Xu-đăng - Ảnh Internet

"Có những thời điểm chúng tôi phải đến những nơi không có bất cứ thứ gì ngoài bụi, đất và cây khô- những nơi do giao tranh, đường thông tin liên lạc, cung ứng lương thực, thực phẩm bị cắt đứt, có những lúc đỉnh điểm mùa mưa, chúng tôi phải đối mặt với các loại dịch bệnh, có những lúc hệ thống lọc nước gặp trục trặc, không đủ nước ăn, nước sinh hoạt… Vào mùa khô, nước sạch khan hiếm, mỗi người chỉ được cấp 5 lít nước/ngày. Số nước ít ỏi đó được tái sử dụng nhiều lần bằng cách vừa tắm, vừa giặt, vừa vệ sinh, tưới rau. Nhiều đồng chí nam có ngày đã nhường phần nước cho chị em, chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ thấm ướt khăn để lau mặt và cơ thể."

300 tập thể, cá nhân được vinh danh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X - Ảnh 4.

Trung úy Sa Minh Ngọc chia sẻ kỷ niệm về những ngày làm nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng

Với Minh Ngọc, sự tự hào dân tộc chỉ đơn giản là khi được nghe các em nhỏ chia sẻ về ước mơ và mong muốn lớn lên muốn được làm công việc giống như cô và đồng đội, được phụng sự cho Tổ quốc, phục vụ nhân dân. "Đó chính là sự tự hào, không gì so sánh được!".

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc - Ảnh: VGP

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc - Ảnh: VGP

Trong 5 năm qua, toàn quân tập trung thi đua thực hiện tốt "Ba khâu đột phá" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X; các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục đẩy mạnh các Phong trào Thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy"; Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông"; Xây dựng đơn vị dân vận tốt", "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới"; "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Doanh nghiệp Quân đội hội nhập và phát triển", "Thanh niên vươn tới những đỉnh cao", "Tuổi trẻ sáng tạo"; "Phụ nữ Quân đội đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo". Thông qua phong trào Thi đua Quyết thắng đã có trên 1,5 triệu lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, tôn vinh; riêng ở cấp Bộ Quốc phòng, đã thẩm định, xét và đề nghị khen thưởng 328.070 lượt tập thể, cá nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm