Đài Loan thu hồi mì Omachi của Việt Nam vì chứa chất cấm

H.Y
24/08/2022 - 19:08
Đài Loan thu hồi mì Omachi của Việt Nam vì chứa chất cấm

Ảnh minh họa.

Mì tôm chua ăn liền Omachi nhập khẩu từ Việt Nam vừa bị cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) thu hồi và tiêu hủy do chứa chất Ethylene Oxide (EO) chưa được kiểm duyệt.

Ngày 23/8, trang CNA cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo, sản phẩm mì gói Omachi hương vị tôm chua do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện có chứa EO. Theo đó, cơ quan này đã yêu cầu thu hồi để tiêu hủy.

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công bố, có tổng cộng 19 loại thực phẩm bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Trong đó, Mì tôm chua ăn liền Omachi do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam có chứa 0,195 mg/kg EO chưa được kiểm duyệt trong gói gia vị, tổng khối lượng là 1.440 kg.

Ngoài ra, nhiều loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Chile và các nước khác bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều bị thu hồi để tiêu hủy.

Theo đại diện Masan Consumer - nhà sản xuất thương hiệu mỳ trên - cho biết dù có sản xuất cho thị trường Đài Loan nhưng họ không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mỳ Omachi xốt tôm chua cay cho Công ty Qianyu.

Tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm của mỗi nước là khác nhau nên Masan Consumer cho biết các sản phẩm mỳ Omachi sản xuất khi xuất khẩu cho từng quốc gia và các khu vực cũng khác nhau. Việc này nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thị trường sở tại. Tại Việt Nam, sản phẩm mỳ Omachi đang được sản xuất đáp ứng đầy đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

"Với các nhà phân phối, đại lý chúng tôi luôn có điều khoản quy định nghiêm ngặt trong hợp đồng phân phối, về việc không được xuất khẩu sản phẩm của thị trường này sang thị trường khác", phía Masan thông tin.

Hiện tại, Bộ Công Thương cho hay, đang xác minh thông tin vụ việc này. Cơ quan này khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các yêu cầu kỹ thuật để tránh vi phạm tiêu chuẩn các nước nhập khẩu.

Tháng 8 năm ngoái, một số lô sản phẩm mỳ ăn liền của doanh nghiệp Việt Nam xuất sang EU cũng bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước do chất EO vượt ngưỡng. Một tháng trước, vài nước EU cũng phát đi cảnh báo sản phẩm mỳ ăn liền từ Việt Nam cũng với lý do này.

Tại Đài Loan, chất EO hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp một và việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư, và một số bệnh liên quan tới thần kinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm