• Mới cập nhật:

Khỏe

Dại mắt do đeo kính cận: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tiểu Quyên 24/02/2021 - 08:20 (GMT+7)
Dại mắt là một trong những tình trạng thường gặp ở những người thường xuyên đeo kính. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng dại mắt do đeo kính cận.

Dại mắt do đeo kính cận là tình trạng mắt bị lờ đờ, mệt mỏi, kém sắc và trông thiếu sức sống. Chúng ta thường rất dễ bắt gặp tình trạng này ở người thường xuyên đeo kính để khắc phục tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị…

Mắt bị dại gây ra khá nhiều bất cập cho người bệnh, nhất là về phương diện thẩm mỹ. Dưới đây là chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng dại mắt do đeo kính cận thị lâu ngày.

1. Nguyên nhân dại mắt do đeo kính cận

Đeo kính không đúng độ cận: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng dại mắt do đeo kính cận. Khi đeo kính sai độ, mắt của bạn phải tăng cường điều tiết để có thể nhìn rõ mọi vật ở xa. Lâu dần sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, mắt bị lờ đờ và tăng độ nhanh chóng.

Đeo kính cận không đúng tầm mắt: Khi vị trí của kính bị lệch hơn so với tầm mắt, mắt của bạn phải điều chỉnh theo kính. Điều này gây nên tình trạng mắt bị mỏi và lâu ngày hình thành tình trạng dại mắt do đeo kính cận.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh: Việc sử dụng ánh sáng quá yếu, đặc biệt là ánh sáng từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính sẽ gây tình trạng mắt bị tăng độ, dại mắt.

Dại mắt do đeo kính cận: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 1.

Dại mắt do đeo kính cận là tình trạng mắt bị lờ đờ, mệt mỏi, kém sắc và trông thiếu sức sống - Ảnh: allaboutvision

2. Cách khắc phục dại mắt do đeo kính cận

Dại mắt là tình trạng hoàn toàn có thể khắc phục được, dưới đây là một số biện pháp giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này:

2.1. Sử dụng kính áp tròng thay cho kính

Việc sử dụng kính áp tròng không những giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp người bị cận thị giải quyết được tình trạng dại mắt do đeo kính lâu ngày. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa điểm mua kính áp tròng uy tín để đảm bảo kính thay mới phù hợp với bản thân.

2.2. Tái khám và đảm bảo đeo kính đúng độ cận

Đeo kính đúng độ cận ngoài việc giúp cải thiện tình trạng dại mắt do đeo kính cận còn giúp người bệnh kiểm soát được việc tăng độ cho mắt. Do đó, nếu gặp tình trạng dại mắt hoặc mỏi mắt, hãy tái khám để được xác định độ cận chính xác.

2.3. Điều chỉnh kính đeo đúng với tầm mắt

Dại mắt do đeo kính cận: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 3.

Nếu bạn có thói quen đeo kính xệ xuống dưới mũi, hãy chỉnh lại vị trí của kính sớm nhất để khắc phục tình trạng dại mắt - Ảnh: indianexpress

Nếu bạn có thói quen đeo kính xệ xuống dưới mũi, hãy chỉnh lại vị trí của kính sớm nhất để khắc phục tình trạng dại mắt. Tốt nhất, bạn nên thay gọng kính mới phù hợp với khuôn mặt cũng như đảm bảo kính giữ đúng vị trí của mắt.

2.4. Thực hiện massage mắt thường xuyên

Các bài tập massage mắt khá đơn giản, có hiệu quả nhanh chóng trong việc giúp mắt được thư giãn, nghỉ ngơi. Bạn có thể áp dụng các bài tập cho mắt dưới đây:

- Dùng ngón tay chuyển động với lực vừa đủ thành hình vòng tròn quanh viền mắt khoảng 5 giây, lặp lại ít nhất 3 lần.

- Sau đó, đặt úp bàn tay lên mắt, thực hiện động tác đẩy lên xuống để tăng kích thích tuần hoàn máu; đồng thời giúp cơ mắt thoải mái hơn.

- Bạn có thể chọn một loại kem dưỡng ẩm hoặc dưỡng vùng mắt để massage quanh mắt. Hoặc dùng khăn ấm để chườm giúp giảm quầng thâm.

Việc thực hiện các bài tập hoặc massage cho mắt nên được làm thường xuyên để tăng hiệu quả cải thiện tình trạng mỏi mắt, dại mắt do đeo kính cận.

Dại mắt do đeo kính cận: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 4.

Nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi 30 phút làm việc - Ảnh: pinterest

2.5. Sử dụng ánh sáng phù hợp khi làm việc, giải trí

Khi làm việc với máy tính hoặc giải trí trên điện thoại, bạn nên thực hiện điều chỉnh ánh sáng của thiết bị điện tử đảm bảo mức tiêu chuẩn, tùy theo ánh sáng phòng để phù hợp với mắt.

Ngoài ra, nên chọn góc phòng làm việc tốt nhất để ánh sáng màn hình không bị hắt vào mắt quá nhiều. Hoặc bạn cũng nên lựa chọn ghế ngồi và độ nghiêng của ghế phù hợp tránh ánh sáng xanh.

2.6. Tạo thói quen sinh hoạt tốt cho mắt

Ngoài việc thực hiện các bài tập, điều chỉnh về kính đeo thì người mắc tật cận thị nên tăng cường chế độ dinh dưỡng các thực phẩm tốt cho mắt. Nên thêm thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B, omega 3 vào bữa ăn hàng ngày.

Nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi 30 phút làm việc. Nên cho mắt nghỉ ngơi trong 20 giây sau 30 phút tập trung làm việc hoặc học tập.

Ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày, giảm thiểu việc thức khuya để mắt được nghỉ ngơi. Hãy hình thành thói quen không nhìn vào tất cả các thiết bị điện tử trước khi ngủ 1 tiếng đồng hồ.

Nên đi khám thường xuyên để điều chỉnh độ cận cho mắt hợp lý. Nếu thấy tình trạng mắt thường xuyên bị mỏi, nhức mắt thì nên đi khám sớm nhất để nhận được tư vấn biện pháp cụ thể từ chuyên gia.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm