• Mới cập nhật:

Xã hội

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cám ơn các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam

Hiệu Constant (Từ Paris) 20/09/2020 - 09:16 (GMT+7)

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp trả lời phỏng vấn của báo chí. Ảnh: Hiệu Constant

Ngày 19/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã tổ chức buổi cám ơn những hoạt động của các hội đoàn kiều bào và bạn bè Pháp ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam.

Đại biểu đã được xem một bộ phim tái hiện lại một phần công việc và những thành quả của các hội viên hội Dioxin Việt Nam. Trong đó còn có hội Ủng hộ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các tập đoàn công nghiệp hóa học Mỹ đã sản xuất các chật độc hại để phục vụ quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh ở miền Nam Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cám ơn các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam - Ảnh 1.

Buổi gặp gỡ những hoạt động của các hội đoàn kiều bào và bạn bè Pháp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhắc lại những con số nạn nhân và những hậu quả nghiêm trọng do cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ để lại trên lãnh thổ Việt Nam. Đại sứ ghi nhận những công lao và hoạt động của mỗi cá nhân và hội đoàn tại Pháp đã đóng góp cho cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam. Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn sẵn sàng ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, nhất là về mặt pháp lý.

''Quan điểm của chúng ta là nhất quán và rõ ràng, đó là đòi công lý cho các nạn nhân chất độc màu da cam, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Qua vụ kiện của bà Trần Tố Nga, quan điểm của chúng ta là ủng hộ bà ấy trong các hoạt động, nhất là hoạt động về pháp lý để dành lại công lý cho các nạn nhân chất độc màu da cam'', Đại sứ nói.

Đại sứ cũng hoan nghênh tất cả các hoạt động của chính phủ, của nhân dân các nước giúp cho chính phủ Việt Nam khắc phục hậu quả của chiến tranh và cho các nạn nhân chất độc màu da cam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cám ơn các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam - Ảnh 2.

Anh Kim Võ Đình, một trong những sáng lập lập viên hội Dioxin Việt Nam

Anh Kim Võ Đình, một trong những sáng lập lập viên hội Dioxin Việt Nam, chia sẻ rằng, cuộc gặp gỡ này chứng tỏ Việt Nam đã thừa nhận tất cả những cố gắng của các thành viên thiện nguyện của Hội. Điều ấy khuyến khích các thành viên thiện nguyện của Hội tiếp tục tham gia và nỗ lực hơn nữa. Theo anh, mỗi người theo cách của riêng mình đều có thể trợ giúp các nạn nhân chất độc màu da cam. Anh nói: ''Sự kiện 36h vì các nạn nhân chất độc màu da cam đã huy động được rất nhiều người tham gia tại Pháp. Đây là một thành công vô cùng lớn. Bộ phim của chúng tôi đã thu hút được 160 nghìn lượt xem''.

Theo anh Kim, sau khi sự kiện 36h vì các nạn nhân chất độc da cam được thực hiện, đã có rất nhiều nhà báo liên hệ với Hội và nhiều tờ báo đã đưa tin. Có 50 nghệ sỹ đã tham gia vào dự án để nói về chất độc màu da cam theo các cách khác nhau, lan tỏa đến nhiều tầng lớp dân chúng.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cám ơn các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam - Ảnh 3.

Bà Trần Tố Nga

Tại buổi đón tiếp, bà Trần Tố Nga cám ơn Đại sứ quán và bạn bè đã ủng hộ mình từ nhiều năm qua. Bà nói về phiên điều trần sắp tới của vụ kiện các tập đoàn công nghiệp hóa học Mỹ dự kiến sẽ diễn ra ngày 12/10 tới. ''Phía Mỹ đề nghị lùi ngày nhưng chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần. Họ luôn tìm cớ để trì hoãn…'', bà Nga chia sẻ.

Theo bà, cái cớ của họ sẽ làm thêm sức mạnh cho mình. ''Họ càng lùi thời gian thì mình càng có điều kiện để nói về thảm họa da cam, nói về tội ác của da cam cho mọi người. Trước đây đã có lúc tôi sợ mình già yếu lại bị bệnh nhưng với lực lượng các bạn trẻ đang ở cạnh mình, tôi sẵn sàng đi tiếp nhiều năm nữa. Tôi chỉ mong muốn mọi người đừng buông rơi tôi…'', bà nói.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cám ơn các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam - Ảnh 4.

Bà Trần Tố Nga chia sẻ những mong đợi của mình

Hội Dioxin Việt Nam đã được thành lập từ gần 20 năm tại Pháp. Hội thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm ảnh về Dioxin, về các nạn nhân chất độc màu da cam, tổ chức các sự kiện với sự tham gia của nhiều nhân vật tên tuổi, các chính khách, các nghệ sĩ. Qua đó hút sự chú ý của công luận và các chính phủ về tác hại của các chất độc hóa học, trong đó có chất độc da cam gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Riêng năm 2020, hội đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng thu hút hàng nghìn người tham gia. Cùng với hội Ủng hộ Trần Tố Nga, Hội đã đồng hành cùng bà Trần Tố Nga, bên nguyên kiện các tập đoàn công nghiệp hóa học Mỹ từ hơn chục năm nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm