• Mới cập nhật:

Xã hội

Đắk Lắk:Trợ lực trực tiếp từ tín dụng chính sách thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

11/09/2019 - 12:10 PM
Đồng bào dân tộc thiểu số gần 30% dân số toàn tỉnh Đắk Lắk, câu chuyện giảm nghèo, phát triển bền vững của tỉnh không dễ trong một cộng đồng dân cư đến 47 dân tộc. Chính vì vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách từ nhiều năm qua đã trở thành công cụ trợ lực chính trực tiếp cho tỉnh để thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới nơi đây.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG do Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk. Việc triển khai 2 Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh cùng với trợ lực của tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, trong thời gian qua, mặc dù ngân sách tỉnh Đắk Lắk còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh cũng đã ưu tiên bố trí nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH, với tổng số dư đến nay đạt hơn 220 tỷ đồng, tăng hơn 25 tỷ đồng so với năm 2018, đứng đầu các tỉnh vùng Tây Nguyên và xếp thứ 13 toàn quốc về nguồn vốn ủy thác địa phương.

Trong năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 3,7 nghìn lao động; giúp 76 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 1,2 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng gần 40 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng hơn 3.000 căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống,... góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Những kết quả này đã góp phần đưa toàn tỉnh Đắk Lắk đến cuối năm 2018, có 43/152 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết tháng 6/2019: Bình quân tiêu chí đạt được/xã trên địa bàn tỉnh đã đạt được: 14,08 tiêu chí/xã, tăng 0,24 tiêu chí so với cuối năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 4,3%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn giảm 4,3%. Hết năm 2019, ước lũy kế số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 50 xã, chiếm tỷ lệ 32,9%, đạt kế hoạch giao...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn lồng ghép khác, vốn tín dụng thực hiện các chương trình, nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, nhất là hộ nghèo về mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội để chung tay xây dựng nông thôn mới.

img_2793.JPG
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk

 

Ghi nhận những kết quả các Chương trình MTQG nói chung và tín dụng chính sách xã hội nói riêng trong những năm qua của tỉnh, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng khẳng định: Giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới, trong đó tăng cường huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đẩy mạnh hơn nữa huy động nội lực nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm nghèo... Tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp hỗ trợ cho các huyện nghèo, xã nghèo, xã xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời địa phương cần tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách xã hội tại các huyện, thành phố, các xã, thị trấn; đảm bảo 100% hộ gia đình người nghèo được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước; Phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Cũng trong chương trình công tác, đoàn đã đến thăm các gia đình đang vay vốn, sản xuất kinh doanh hiệu quả, phát triển kinh tế bền vững ở xã Ea Bar. Bên cạnh đó, dịp này Công đoàn NHCSXH đã hỗ trợ cho Trạm Y tế xã Ea Bar để đầu tư mua sắm thiết bị xét nghiệm ký sinh trùng; Hỗ trợ trường Tiểu học Nguyễn Huệ để đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới; Đồng thời, trao tặng 23 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ea Bar.

ngan-hang-chinh-sach.jpg
Đoàn công tác thăm mô hình gia đình anh Trương Thạch Thảo ở thôn 7, xã Ea Bar làm nghề bánh tráng

 

Năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã cho vay hơn 94 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách, với tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng tại đạt 2.700 tỷ đồng. Cùng với quy trình, thủ tục cho vay được thiết kế đơn giản, phù hợp với trình độ của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến ngày 31/8/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 4.723 tỷ đồng, tăng 354 tỷ đồng ( 8,1%) so với năm 2018 (trong đó, dư nợ là hộ DTTS đạt 1.686 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 35,7%/tổng dư nợ; dư nợ tại 02 huyện nghèo là 713 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 15,1%/tổng dư nợ).

 

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm