Sau đợt mưa lũ ở Hà Tĩnh, ngư dân vùng bãi ngang ra bờ biển dầm mình dưới nước cả tiếng đồng hồ, di chuyển liên tục để kéo ruốc (tép) biển vào bờ. Chỉ trong 1 buổi sáng, họ có thể kiếm tiền triệu.
Những ngày qua, ngư dân xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thêm nguồn thu nhập nhờ đánh bắt ruốc gần bờ. Đây là niềm vui của ngư dân trong ngày biển động khi phát hiện từng đàn ruốc biển vào gần bờ. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ, mặc dù công việc nặng nhọc vì liên tục phải dầm nước nhưng công việc thời vụ này đã mang lại thu nhập đáng kể cho chị em.
Để đánh bắt ruốc, ngư dân không dùng thuyền di chuyển ra xa mà đưa lưới ra biển cách bờ khoảng vài chục mét rồi kéo. Ông Nguyễn Văn Lê (thôn Nam Hải, xã Thạch Hải) cho biết, có những ngày mỗi buổi sáng đã kéo được 2 tạ ruốc biển, thu nhập hơn 1 triệu đồng.
Theo ngư dân xã Thạch Hải, về mùa này, cứ sau mỗi lần biển động, mưa lớn và sau đó khi trời yên biển lặng trở lại thì có nhiều đàn ruốc bơi vào gần bờ. Đây là dịp để ngư dân có thêm thu nhập nhờ đánh bắt ruốc.
Sau khi đánh bắt ruốc biển vào bờ, ngư dân dùng những chiếc rổ để rửa sạch ruốc rồi bán cho thương lái hoặc về làm mắm ruốc.
Ruốc được ngư dân bán với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ruốc sau khi thu mua sẽ về chế biến làm mắm ruốc hoặc phơi khô làm tép biển.
Bà Nguyễn Thị Bưởi (thôn Nam Hải, xã Thạch Hải) cho biết: "Nghề đánh bắt ruốc biển phụ thuộc vào thời tiết biển, được phân chia thành 2 mùa rõ rệt. Mùa lộng từ tháng 3 đến tháng 7; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng giêng, tháng hai năm sau. Thường thì cánh đàn ông sẽ chịu trách nhiệm đánh bắt, còn chị em phụ nữ sẽ phụ giúp đưa ruốc vào bờ, rồi nhập cho thương lái".
Sản phẩm làm từ tép biển được nhiều người ưa chuộng
Gia đình bà Nguyễn Thị Trọng (thôn Nam Hải, xã Thạch Hải) là một trong những cơ sở chế biến ruốc lớn ở xã Thạch Hải. Theo bà Trọng, công việc đánh bắt tép biển mặc dù là công việc thời vụ nhưng mang lại thu nhập đang kể cho chị em phụ nữ, mỗi ngày có thể kiếm từ 500.000 - 1 triệu đồng
Ruốc biển là thực phẩm quen thuộc với người dân. Không chỉ giàu canxi, ruốc biển dồi dào protein. Vì thế, khi vào mùa ruốc biển, nhiều gia đình đã mua về chế biển các món như: Nấu canh, rang, hấp… ăn kèm với khế chua, các loại rau.