Dân dã với thịt luộc cuốn rau rừng

03/09/2016 - 16:02
Đây là món ăn đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon miệng. Bạn có thể cuốn với bất cứ loại rau nào như khế, chuối chát cùng các loại rau thơm.
thit-luoc.jpg
 


Nguyên liệu:

600g thịt ba rọi bản to

1 trái dừa tươi lấy nước (nếu chưa ngập thịt thì thêm nước lạnh)

1 chén đậu phộng rang

50g thính gạo

1 củ hành tây

Rau sống: Lá sung, rau răm, rau quế, lá bạc hà, húng lủi, khế, thơm… (hoặc 1 bó rau rừng Tây Ninh), cọng hành lá

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, ớt băm, hạt nêm.

Cách làm:

Rửa sạch thịt, để ráo, ướp một muỗng cà phê hạt nêm rồi để vào ngăn đông 10 phút.

Nước dừa tươi nêm vào ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối ăn. Nấu sôi, luộc thịt trong nước dừa đến khi chín, xăm không thấy nước đỏ chảy ra.

Để khối thịt luộc vào nước đá (hoặc ngăn đông tủ lạnh) sau đó cắt lát theo chiều dài dây thịt để cuốn.

Hành tây thái mỏng và vắt vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Rau sống thái sợi hoặc để nguyên lá tùy thích.

Cho rau cùng hành tây vào lát thịt cuộn lại và cột bằng lá hành đã chần qua nước sôi.

Rắc thính, đậu phộng lên thịt (1 muỗng cà phê thính 1 muỗng cà phê đậu phộng rang 1/4 muỗng cà phê hạt nêm ¼ muỗng cà phê đường xay nhuyễn).

Làm nước chấm: ½ chén nước thịt luộc 2 muỗng cà phê nước mắm 1 chén đậu phộng rang xay mịn ½ muỗng cà phê bột năng ớt băm, tỏi băm.

Quậy bột năng vào nước luộc thịt rồi cho nước mắm và đạu phộng vào nấu trên bếp thành hỗn hợp sền sệt nhắc xuống cho ớt băm, tỏi băm.

Có thể thay đậu phộng rang bằng bơ đậu phộng sẽ ngon hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm