Đàn ông nên bỏ rượu 3 tháng trước khi lập gia đình

Khắc Nam
05/01/2024 - 15:12
Đàn ông nên bỏ rượu 3 tháng trước khi lập gia đình

Ảnh minh họa

Trong nhiều năm, khoa học thực sự ít quan tâm đến việc sử dụng rượu của nam giới nhưng gần đây, tỷ lệ sinh ở nam giới giảm nên y học nhận thấy rằng, có một số tình trạng chịu ảnh hưởng mạnh từ người cha sử dụng rượu.

Sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ về tác động của rượu đối với tinh trùng, các nhà khoa học tại Đại học Texas A&M (Mỹ) đã phát hiện thấy phải mất nhiều thời gian hơn so với giả định để khắc phục tác động tiêu cực của việc uống rượu đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy mối liên hệ giữa rượu và dị tật bẩm sinh.

Trước nghiên cứu trên, khoa học đã tập trung vào sức khỏe bà mẹ trước khi thụ thai như một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của thai kỳ và trẻ em. Tiêu thụ rượu trước và trong khi mang thai luôn là mối quan tâm lớn vì nó có liên quan đến hội chứng rượu bào thai (FAS), gây ra các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, cân nặng hoặc chiều cao cũng như các vấn đề về hiếu động thái quá và khả năng phối hợp kém ở trẻ sơ sinh.

Michael Golding, tác giả nghiên cứu chính, cho biết, tinh trùng chứa rất nhiều thông tin biểu sinh có thể được sửa đổi khi tiếp xúc với nhiều yếu tố gây căng thẳng khác nhau, trong đó có rượu. Trong nhiều năm, khoa học thực sự ít quan tâm đến việc sử dụng rượu của nam giới nhưng gần đây, tỷ lệ sinh ở nam giới giảm nên y học nhận thấy rằng, có một số tình trạng chịu ảnh hưởng mạnh từ người cha sử dụng rượu. Kết luận trên của UTAM được dựa vào nghiên cứu trên chuột đực tiếp xúc với nồng độ cồn 6% hoặc 10% trong 10 tuần, sau đó ngừng sử dụng trong 4 tuần để kiểm tra các mẫu biểu hiện gene và cấu trúc tinh hoàn, nơi lưu trữ tinh trùng. Kết quả, tiếp xúc với rượu mãn tính sẽ gây ra những thay đổi trong con đường di truyền liên quan đến chức năng ty thể, stress oxy hóa và phản ứng căng thẳng tổng quát ở mào tinh hoàn kéo dài một tháng sau khi ngừng uống rượu khi so sánh với nhóm đối chứng chỉ uống nước bình thường.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những thay đổi do rượu gây ra có thể dẫn đến các vấn đề như FAS, dị tật bẩm sinh và nhiều hệ lụy khác. Dựa trên nghiên cứu, khoa học khuyến nghị nam giới nên ngừng uống rượu ít nhất 3 tháng trước khi kết hôn, cụ thể hơn là có ý định sinh con.

Nguồn: newatlas.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm