• Mới cập nhật:

Khỏe

Đang đi bộ sang phòng đẻ, mẹ bầu giật mình thấy con rơi ra, nhìn em bé mà xót xa

NGỌC LINH 19/05/2022 - 09:30 (GMT+7)
Mẹ bầu này cho biết mình đã nói với y tá rằng không thể đi bộ được nhưng không được đáp ứng nhu cầu.

Thông thường, thời gian chuyển dạ khi sinh con của phụ nữ sẽ khoảng 12-24 tiếng với con đầu lòng và có thể ít hơn với mẹ sinh con thứ. Vậy nhưng không phải ca sinh nào cũng tuân theo quy luật này vì mỗi trường hợp lại khác nhau. Mới đây, một bà mẹ đã kiện bệnh viện nơi mình sinh nở vì đã phải đẻ rơi và khiến con gặp nguy hiểm.

Theo báo cáo sự việc, Josian Marques Pereira (sống tại Brazil) bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ vào sáng ngày 6/5 vừa qua. Cô được người nhà cho nhập viện tại bệnh viện phụ sản Sofia Feldman. Tuy nhiên, Josian cho biết các nhân viên y tế đã "làm ngơ" mình hoàn toàn, bỏ mặc cô ngồi đợi 40 phút dù đã liên tục xin giúp đỡ.

Josian cho biết cô đã bị "bỏ rơi" khi đang có cơn đau đẻ

Sau đó, có một nữ y tá đến gặp Josian và nói cô đi bộ sang một phòng khác để kiểm tra. Mẹ bầu phản hồi rằng mình không thể đi bộ được vì cảm thấy con sắp ra. "Nhưng tôi vẫn bị buộc phải đứng dậy và đi bộ", Josian chia sẻ.

Và rồi ngay khi đứng dậy đi được vài bước, Josian đã đẻ rơi ngay tại quầy lễ tân bệnh viện. Cô không phản ứng kịp để đỡ con nên bé bị đập đầu xuống sàn và chấn thương. Em bé lập tức được đưa đi cấp cứu và kết quả phải khâu 11 mũi.

Josian đẻ rơi ngay tại bệnh viện, đầu em bé đập xuống đất và phải khâu 11 mũi

Nhìn hình ảnh con mới sinh đã gặp chấn thương nguy hiểm, Josian rất tức giận và quyết định khởi kiện bệnh viện vì lý do sơ suất y tế. Vụ việc đã được cảnh sát tiếp nhận và đang tiến hành điều tra.

Về phần con gái Josian - bé Olivia thì sau khi được khâu và chăm sóc y tế, ngày 11/5 vừa qua, bé đã được xuất viện. "Chúng tôi sẽ bình tĩnh chờ kết quả điều tra của cảnh sát và điều quan trọng nhất hiện tại là tập trung lo cho con", Josian chia sẻ.

Hiện tại bé Olivia đã được xuất viện và cảnh sát đang điều tra vụ việc

Cách xử trí khi gặp trường hợp trẻ bị đẻ rơi

Vụ việc đẻ rơi do nhân viên y tế tắc trách của Josian hiện vẫn đang được điều tra. Tuy vậy trên thực tế vẫn có những trường hợp sinh con ngoại viện ngoài ý muốn. Việc xử trí trẻ bị đẻ rơi phải được thực hiện một cách khẩn cấp ngay tại chỗ xảy ra đẻ rơi và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ khi đó để can thiệp.

- Trước hết phải nhanh chóng giải phóng thai nhi ra khỏi quần hoặc váy áo của sản phụ, sau đó nếu có sẵn túi đỡ đẻ sạch vô trùng thì xé ngay bao gói để sử dụng các vật liệu, dụng cụ đã có sẵn ở trong đó. Cần trải tấm ni-lông ngay tại nơi bà mẹ đẻ rơi và đặt đứa trẻ sơ sinh nằm vào đó, ủ ấm trẻ bằng bất cứ thứ gì có thể có được ở người mẹ và người xử trí can thiệp như khăn, áo, giấy báo...

- Tiếp theo lấy các sợi chỉ buộc dây rốn ở trong gói dụng cụ để buộc chặt dây rốn ở vị trí càng xa da bụng của trẻ càng tốt, lưu ý không được cắt dây rốn.

- Sau đó chuyển đứa trẻ sơ sinh cho người mẹ ôm sát vào người để hạn chế tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh và tìm mọi cách chuyển hai mẹ con đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc tiếp tục.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm