• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

16/08/2017 - 07:14 (GMT+7)
Em và bạn trai dự định đăng ký kết hôn trước, tổ chức đám cưới sau. Hiện cả hai đang sống ở TPHCM nhưng hộ khẩu thì mỗi người một nơi. Vậy khi đăng ký kết hôn cần xuất trình những giấy tờ gì?

Hỏi: Em và bạn trai dự định sẽ đăng ký kết hôn trước, tổ chức đám cưới sau. Hiện chúng em đang sinh sống ở TPHCM nhưng hộ khẩu thì mỗi người một nơi. Xin Báo PNVN cho biết, khi đăng ký kết hôn (ĐKKH) chúng em phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

                                                                                                             Trần Thị Thu Hường (TPHCM)

ket-hon.jpg
Làm thủ tục đăng ký kết hôn                     Ảnh: internet

Trả lời: Theo quy định tại Điều 10, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, quy định chi tiết một số Điều của Luật Hộ tịch, thì:

Người yêu cầu ĐKKH xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này (Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giy tờ là hộ chiếu, chng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân – Khoản 1, Điều 2), nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi ĐKKH tại UBND cấp xã

(Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn – Khoản 1, Điều 18 Luật Hộ tịch) hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

1. Trường hợp ĐKKH tại UBND cấp xã mà người yêu cầu ĐKKH không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi ĐKKH thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

Trường hợp ĐKKH tại UBND cấp huyện thì người yêu cầu ĐKKH đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

2. Trường hợp người yêu cầu ĐKKH đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm