• Mới cập nhật:

Yêu

Đánh ghen văn minh, có cần giới hạn?

Đinh Thu Hiền 24/08/2020 - 19:38 (GMT+7)
Cụm từ "đánh ghen văn minh" đang được nhiều người để tâm khi ngày càng nhiều câu chuyện được đưa lên mạng xã hội. Nên có giới hạn nào hay không, để người trong cuộc đỡ bị tổn thương nhất?

Đừng để "cầm dao đứt tay"

Câu chuyện "đánh ghen văn minh" bằng cách đưa clip "bóc phốt" chồng lên mạng xã hội của giảng viên đại học Âu Hà My đang thu hút sự chú ý của nhiều người suốt tuần qua. Theo dõi clip, người vợ nghẹn ngào nhưng cũng rất bình tĩnh khi không hề đay nghiến gì người thứ 3 mà chỉ tập trung nói chuyện về những lỗi lầm của ông chồng phản bội, bạc bẽo – diễn viên, đạo diễn Trọng Hưng. Theo nhân vật chính, cô và mẹ ruột của mình đã hỗ trợ hết lòng cho chồng cô trong kinh doanh khi công ty của anh này phá sản. Mặc dù được gia đình bên vợ giúp đỡ nhưng Trọng Hưng lại vô ơn. Mẹ vợ bị ngất xỉu nằm trong bệnh viện, anh này không hề có lời hỏi thăm. Vợ bị sẩy thai, gọi điện cho chồng về nhưng chồng chỉ đưa vào bệnh viện rồi "biến mất", sau cùng bị phát hiện ra lúc đó đi hẹn hò với bồ.

Đánh ghen văn minh, có cần giới hạn? - Ảnh 1.

Âu Hà My - Trọng Hưng những ngày mặn nồng Ảnh: FB nhân vật

Đối mặt với nỗi đau bị chồng phản bội, nhiều phụ nữ đã không giữ được bình tĩnh. Họ đã có nhiều hành động vi phạm pháp luật. Nhiều người chặn đường đánh ghen, cắt tóc, lột đồ người thứ 3. Không chỉ đi 1 mình, người phụ nữ bị phản bội còn kéo theo nhiều người đi cùng hỗ trợ. Và hậu quả đã có nhiều vụ án đi đánh ghen mà bị khởi tố vì tội làm nhục người khác.

Trong câu chuyện đang xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây, nhân vật chính Âu Hà My – vốn là người đã có ảnh hưởng nhất định thông qua lượng người theo dõi đông trên Facebook – được đánh giá là người phụ nữ "đánh ghen văn minh". Cô không đi vào con đường mòn bắt ghen thường tình. Cô không có lời nói nào nặng lời với người thứ 3. Cô chỉ tập trung "bóc phốt" người chồng của mình. Và quả thực, cách mà người vợ đã thể hiện cho thấy sự bình tĩnh đáng nể. Ngay trước mặt người thứ 3, cô chìa giấy yêu cầu người chồng ký đơn ly hôn.

Sau khi mọi việc đã giải quyết xong xuôi, Âu Hà My tung clip "bóc phốt" đó lên trang cá nhân. Dư luận đón nhận với cách đánh giá nhiều chiều, khiến nữ giảng viên sau đó phải đóng trang cá nhân. Người ủng hộ đứng về phía cô rất thương cảm và xót xa. Người phản biện thì cho rằng không nên đưa tất cả chuyện nhà cho cả thiên hạ biết. Và diễn tiến các việc gần đây lại cho thấy "gió đổi chiều" khi vài việc cá nhân của Âu Hà My bị các antifan bóc mẽ.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ

“Bảo vệ bản thân là điều mà người phụ nữ cần chú trọng nhất, trong hoàn cảnh bị phản bội. Đi đánh người khác là phạm tội, cho dù người đó có lỗi với mình. Đưa các chuyện liên quan về gia đình, cha mẹ cho người đời bình phẩm, là không đúng, là xâm phạm quyền nhân thân, quyền riêng tư. Do vậy, người phụ nữ cần đặt ra giới hạn nhất định để bảo vệ bản thân mình và cũng tránh ảnh hưởng tới con cái cũng như hạnh phúc sau này của bản thân”, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, chia sẻ.
Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người phụ nữ văn minh nhất trong quá trình ly hôn chính là giữ tất cả các bằng chứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân khi ra tòa.

  • Trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM

Âu Hà My là người phụ nữ rất đáng thương. Cô đã bị chồng phản bội, bị mất đứa con trong bụng, gia cảnh lại rối bời khi người cha mất đột ngột. Tuy nhiên, có lẽ Âu Hà My cũng hơi vội vàng khi tung hê mọi chuyện cá nhân cho mọi người biết. Các clip và bằng chứng cô có được, giá như chỉ làm chứng cớ trước tòa khi ly hôn, sau đó Âu Hà My gói nỗi đau lại và bình thản bước tiếp, thì hẳn những lời bình phẩm ít thiện cảm của thiên hạ không có cớ xuất hiện. Đưa chuyện riêng lên công khai, có lẽ khi ấy, Âu Hà My chỉ muốn xoa dịu nỗi đau của chính mình. Nhưng mặt trái của việc này, cũng lại là 1 kiểu "cầm dao đứt tay", khiến người phụ nữ bị tổn thương không đáng có.

Đám đông tò mò chỉ khiến không khí náo nhiệt lúc đó mà thôi. Ngày mai sẽ có câu chuyện khác tràn lên, thiên hạ sẽ quên sự việc này, các lời bình phẩm của chính họ. Còn lại người trong cuộc với nỗi đau không dễ gì quên được.

Có giới hạn để tự bảo vệ mình

Trong bất cứ bí mật nào, nếu đã có người thứ 2 biết chuyện, thì ngay lập tức, việc đó không còn bí mật nữa. Vậy nên, những giới hạn trong việc "đánh ghen", trước hết để người phụ nữ tự bảo vệ mình.

Có khái niệm "đánh ghen văn minh" thì cũng có nghĩa sẽ có vế ngược lại, "đánh ghen không văn minh". Theo quan niệm đời sống, phụ nữ "đánh ghen" thường tập trung vào "xử lý" người thứ 3. Bao nhiêu tội vạ, người thứ 3 phải hứng chịu do quan hệ với người đàn ông đã có vợ. Do vậy trên mạng rất nhiều clip đánh ghen, lột đồ, cắt tóc, xát muối ớt vào người thứ 3. Việc này dẫn tới hậu quả người vợ và nhiều người giúp sức trong vụ đánh ghen này đã bị khởi tố và truy tố.

Thời của mạng xã hội, bất cứ câu chuyện gì cũng có thể cho "lên sóng", chính vì vậy, tung hê mọi chuyện xấu nhất của đối phương cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bỏ qua yếu tố "xấu chàng hổ thiếp" quá cũ kỹ và truyền thống thì điều đáng lo nhất là người vợ cũng không thể bảo vệ được bản thân trước sự "vạch lá tìm sâu" của thiên hạ. Chủ động đưa chuyện riêng của gia đình ra cho xã hội đàm tiếu, mà 9 người thì 10 ý, làm sao không khỏi những ý kiến trái chiều!

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm