• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Đạo diễn “Về nhà đi con” đưa vụ nâng giá kit test lên phim

Bảo Minh 04/07/2022 - 20:30 (GMT+7)

NSND Trung Anh vào vai Đại tá công an trong phim "Đấu trí"

Bộ phim “Đấu trí” sắp lên sóng VTV1 lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế…

Chiều 4/7, Trung tâm sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) đã giới thiệu bộ phim thuộc dòng chính luận mang tên Đấu trí. Phim do NSƯT Nguyễn Danh Dũng đạo diễn, lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm "cổ cồn trắng", những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức.

Sau những thành công ở chủ đề gia đình với các phim: Về nhà đi con, Hương vị tình thân, đây là bộ phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn NSƯT Danh Dũng với dòng chính luận, điều tra. Trước đó, anh cũng đã từng gây tiếng vang ở mảng đề tài này qua những bộ phim như Khi đàn chim trở về, Người phán xử.

Diễn viên Tú Oanh vào vai mẹ của Vũ - nhân vật chiến sĩ công an do Thanh Sơn đảm nhận

Diễn viên Tú Oanh vào vai mẹ của Vũ - nhân vật chiến sĩ công an do Thanh Sơn đảm nhận

Đấu trí là câu chuyện về cuộc chiến chống lại những kẻ có tiền, có quyền, địa vị, có cả tri thức, sẵn âm mưu, thủ đoạn từ chạy án đến gây sức ép ngược lại cơ quan điều tra.

Vũ (do Thanh Sơn đóng), một chiến sĩ cảnh sát kinh tế trẻ của tỉnh Đông Bình, cùng các đồng đội đã liên tục phải chịu những sức ép, từ vụ công ty Khải Tuấn đẩy giá sinh phẩm kit test, "lại quả" lãnh đạo những khoản hoa hồng kếch xù, cho đến vụ buôn lậu của Gia Thịnh mà hậu thuẫn không chỉ dừng ở một chi cục trưởng trong cơ quan bộ ngành.

Càng dấn sâu vào những vụ án, nhóm của Vũ càng bất ngờ trước những móc nối tinh vi, trước những liên minh lợi ích "ma quỷ" mà trong đó không chỉ có người nắm quyền lực, doanh nghiệp mà còn có cả người thực thi pháp luật. Chúng đã lợi dụng quyền lực, quan hệ, chủ trương chính sách để tạo nên một rào chắn vững chắc trước cơ quan pháp luật. Trong cuộc chiến đó, bên cạnh những người như Vũ kiên trì đứng vững, cũng đã có những trường hợp thiếu bãn lĩnh gục ngã trước những "viên đạn bọc đường".

Theo ê kíp sản xuất, sự hấp dẫn của Đấu trí là những cuộc đấu trí, cân não giữa một bên là những kẻ vừa có quyền, có tiền, lại thừa mánh khóe, thủ đoạn lợi dụng chính sách, cơ chế để trục lợi; với một bên là những chiến sĩ cảnh sát kinh tế - những người không chỉ đòi hỏi tư duy sắc bén, sự quyết liệt, dấn thân mà còn là bản lĩnh vững vàng cùng lòng dũng cảm, dám đối đầu với quyền lực.

Diễn viên Lương Thu Trang vào vai Lam, người yêu của Vũ trong phim

Diễn viên Lương Thu Trang vào vai Lam, người yêu của Vũ trong phim

Cũng theo VFC, Đấu trí thoát ra khỏi những khô khan, khuôn mẫu vốn được mặc định với dòng phim chính luận. Bộ phim phản ánh hơi thở của thời đại, đặc biệt là cuộc chiến chống tham nhũng và những biểu hiện ngày càng khó nhận diện của nhóm lợi ích. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ việc đã xảy ra trong xã hội. Hệ thống nhân vật được xây dựng chặt chẽ, sắc nét và cũng hết sức đời sống, khi mà ranh giới xấu tốt, đúng sai, công tội… đôi khi không thể quá rạch ròi.

Cũng chính điều này đòi hỏi các diễn viên phải rất giỏi nghề, có biểu đồ diễn xuất đa dạng. Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã "chọn mặt gửi vàng" những cái tên như: NSND Trung Anh, Thanh Sơn, Doãn Quốc Đam, Vĩnh Xương, Lương Thu Trang, Tú Oanh, Nguyệt Hằng, Anh Tuấn, Xuân Phúc… cùng nhiều tên tuổi khác.

Phim Đấu trí được sự tư vấn, phối hợp của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03). Bối cảnh phim trải dài ở nhiều vùng địa phương, từ miền núi, biên giới cho đến vùng biển. Những đại cảnh đuổi bắt, truy quét tội phạm buôn lậu huy động tới hàng trăm chiến sĩ, trang thiết bị chuyên dụng… dưới góc quay của DOP Vũ Trung Kiên hứa hẹn mang lại một không khí chân thực và giàu cảm xúc cho khán giả.

Phim Đấu trí chính thức lên sóng vào lúc 21h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 18/7/2022.

Trailer phim "Đấu trí"

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm