• Mới cập nhật:

Xã hội

Đào quá rẻ, người bán kêu trời!

Trường Hùng 07/02/2021 - 08:02 (GMT+7)

Bà Công Thị Nga (62 tuổi), hộ trồng đào phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Bà Công Thị Nga (62 tuổi), hộ trồng đào tại vựa đào Phú Thượng (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) vừa cưa đào vừa cảm thán với người kế bên.

4 giờ chiều, những ngày cuối tháng Chạp, tại khu Trung Đồng – khu vực tập trung gần như toàn bộ diện tích trồng đào của phường Phú Thượng vắng vẻ đìu hiu, trên những khoảnh ruộng trồng đào chỉ lác đác một vài hộ dân cắt tỉa. Điều này, trái ngược với những năm trước, vào dịp này người xe tấp nập đến đây chọn mua loại đào cành, đào thất thốn, đào thế,… về chơi Tết.

Điểm một nét buồn trong cảnh sắc ảm đạm đó, bà Công Thị Nga (62 tuổi), hộ trồng đào vừa cưa cành đào vừa thở dài thườn thượt, cảm thán khi có người đến hỏi, "Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!". Ngay trước mặt bà là mương nước, năm nay, nếu không bán được hết số cành đào trong vườn, bà buộc phải cưa từng cành để vứt xuống chỗ này. Vì nếu không cưa thì cây sẽ không ra được mầm khác, hoặc nếu có ra thì hoa nở về sau sẽ xấu.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 1.

Bà Nga ra ruộng cưa cành đào chuẩn bị cho buổi chợ sáng

Theo giá cả thời điểm này, một cành đào của trong vườn bà có giá cả từ 30.000 - 40.000 đồng, dẫu rẻ hơn so với mọi năm nhưng bán cũng chẳng được bao nhiêu. Thậm chí, hôm Tết ông Công ông Táo, bà đem ra chợ Quảng Bá (quận Tây Hồ) bán, nhưng chờ mãi không có người mua hết, bà đành phải vứt bỏ. Với tình hình đó, bà Nga lo năm nay sẽ lỗ vốn, không có tiền để năm sau tái đầu tư chăm sóc cây đào – thuê người cuốc lại đất, phân bón, thuốc sâu.

Khá khẩm hơn tình cảnh của bà Nga, anh Nguyễn Văn Ngọc (48 tuổi), hộ trồng đào có vườn kế đó cũng phải than rằng, "Chán lắm, do Covid-19, nên năm nay tuy được mùa nhưng lại mất giá!". Nhà anh Ngọc trồng khoảng 1 mẫu đào tương ứng với gần 1.000 cây đào, cho tới thời điểm này, gia đình anh mới bán được hơn 100 cây với giá cả giảm khoảng 40% so với năm trước.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 2.

Anh Ngọc đang thương lượng với một tiểu thương về giá bán đào cành

Khác với bà Nga, anh Ngọc là hộ trồng đào có kỹ thuật cao trên địa bàn. Với thâm niên gần 30 năm trồng đào, đến nay, anh có thể trồng được những loại đào đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như đào thế, đào thất thốn hay cây nhất chi mai. Do đó, đối tượng khách hàng của anh khá đa dạng, từ người bình dân tới dân chơi thứ thiệt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay những đối tượng này đến mua, đặt hàng cũng ít hơn.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cộng thêm việc có nhiều hình thức buôn bán đa dạng – bán tại vườn, bán tại chợ Quảng Bá, bán qua mạng xã hội, nên tuy không lâm vào tình cảnh khó khăn như bà Nga, nhưng việc sụt giảm thu nhập cũng khiến những dự định của anh năm tới đây có nhiều thay đổi.

Tình cảnh của anh Ngọc, bà Nga cũng là tình trạng chung của nhiều hộ dân trồng đào ở Phú Thượng. "Tôi chỉ mong Chính phủ có những biện pháp kịp thời để dịch bệnh không lan truyền, như vậy chúng tôi mới bán được hàng", anh Ngọc bày tỏ.

Một số hình ảnh tại vựa đào Tết Phú Thượng:

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 3.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 4.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 5.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 6.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 7.

“Ối giời ơi, đào rẻ quá! Chết đói thôi!” - Ảnh 8.

 

 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm