• Mới cập nhật:

Khỏe

Đặt stent trong lòng stent cứu bệnh nhân ung thư thoát khỏi "cửa tử"

Đông Quân 24/05/2020 - 16:15 (GMT+7)
Kỹ thuật phức tạp đặt 2 stent mới trong lòng 2 stent cũ để tái thông đường mật dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch xóa nền kỹ thuật số (DSA) đã giúp cho bệnh nhân ung thư thoát khỏi nguy kịch.

Cuối năm 2019, Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhân L.Đ.C (81 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng vàng mắt, vàng da, suy kiệt. Ông C. cho biết ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, trước đó đã nhập viện điều trị tại một số bệnh viện lớn tại TP.HCM. Bệnh nhân cũng từng được một bệnh viện làm dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da nhưng sau đó bị tụt ống dẫn lưu, đã cố gắng đặt stent 2 lần nhưng không thành công.

Tại Bệnh viện Gia An 115, qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân C. bị tắc mật do u gan trái xâm lấn ống mật chủ. Bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật nội soi mật - tụy ngược dòng ERCP và đặt thành công 2 stent kim loại đường mật cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng stent hoạt động ổn định, gần như hết vàng da, vàng mắt.

Xuất viện sau khi đặt stent lần thứ nhất, tình trạng ông C. ổn định được khoảng 4 tháng. Đến khoảng tháng 5/2020, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Gia An 115  trong tình trạng tiền hôn mê gan, nồng độ Bilirubin máu (sắc tố mật) tăng 20 lần so với bình thường, người bệnh lừ đừ, sốt lạnh run từng cơn, vàng mắt, vàng da, ngứa ngáy, tổng trạng suy kiệt nặng, phù thiểu dưỡng.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u gan trái đã xâm lấn qua gan phải, xâm lấn ống mật chủ, ống gan chung và xâm lấn 2 stent đã đặt trước đó. Bệnh nhân lớn tuổi, lại bị ung thư giai đoạn cuối, thể trạng suy kiệt, tiên lượng nặng nhưng nếu không can thiệp kịp thời, tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành một kỹ thuật phức tạp là đặt 2 stent mới trong lòng 2 stent cũ để tái thông đường mật, bảo vệ tính mạng người bệnh và dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch xóa nền kỹ thuật số (DSA).

Sau khi đặt stent, tình trạng bệnh nhân ổn định, nồng độ Bilirubin giảm nhanh, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng tiền hôn mê gan, giảm vàng da, giảm ngứa, hết phù, không còn sốt, ăn uống được cải thiện.

ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Gia An 115  cho biết, stent giúp tái lưu thông dịch mật từ gan xuống tá tràng, ngăn ngừa các biến chứng do tắc mật, giúp kéo dài thời gian sống cũng như chất lượng sống của người bệnh.

"Với những người bệnh ung thư giai đoạn cuối, chỉ cần người bệnh và người nhà còn hi vọng, các bác sĩ sẽ nỗ lực hết mình để mở thêm những cánh cửa, giúp người bệnh sống lâu hơn, với chất lượng sống tốt hơn", bác sĩ Toàn chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm