• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu một sức khỏe tốt

Minh Ngọc 24/02/2020 - 10:07 (GMT+7)
Người có sức khỏe tốt hay suy yếu đều có một số biểu hiện ra cơ thể như làn da, khuôn mặt, cân nặng... Theo các nghiên cứu khoa học, người có sức khỏe tốt và sống lâu thường có chung một số đặc điểm.

Người có sức khỏe tốt ngoài yếu tố tinh thần phấn chấn, ngủ ngon, ăn ngon miệng...thì có một số dấu hiệu qua móng tay, vòng bụng, đại tiện....cũng phản ánh sức khỏe hiện tại của bạn. 

1. Móng tay hồng hào và sáng bóng

Y học phương Tây thường bắt bệnh qua màu sắc móng tay hoặc lưỡi. Người có sức khỏe tốt thường thể hiện qua móng tay hồng hào, sáng bóng, không có màu sắc bất thường hoặc sần sùi. 

Móng tay có mối quan hệ gián tiếp với tạng phủ và kinh lạc của cơ thể. Móng tay phản ánh đầy đủ sự thay đổi về sức khỏe như việc thiếu hụt vitamin, vấn đề bài tiết, gan thận...của cơ thể.

Ngoài việc móng tay hồng hào thì khi bạn ấn vào móng tay rồi thả ra, móng tay sẽ trở lại màu sắc như ban đầu. Các hình bán nguyệt trên móng tay cũng có thể nhìn thấy rõ nếu như bạn đang có sức khỏe tốt. 

  • Tham khảo thêm

    Nhận biết bệnh qua màu sắc móng tay: Nếu móng tay có biểu hiện này, khám ung thư ngay

2. Nhiệt độ của bàn chân

Bàn chân cũng phản ánh rất rõ tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn có thể kiểm tra chân ngay lập tức để biết mình đang thuộc nhóm sức khỏe nào. 

Người khỏe mạnh thường có một bàn chân ấm vừa phải (ngay cả bàn tay cũng vậy). Có một số người thuộc thể chất cơ thể lạnh, dù là mùa hè, nhưng chân vẫn lạnh, do đó mùa đông chân sẽ còn lạnh hơn nữa. Nếu chân không ấm, quá lạnh, là biểu hiện của thận hư, nam giới bị thận hư, và nữ giới cũng tương tự.

Đông y giải thích như sau: khi thận khí không đủ thì dương khí trong cơ thể sẽ bị tiêu tán, ảnh hưởng đến nhiệt độ của cơ thể. Trong khi đó, nếu thận khí tràn trề, nó sẽ có tác dụng rất tốt giúp giữ nhiệt độ cho chân, ngoài ra còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

3. Người ít ăn no

Những người có sức khỏe tốt một phần do lối sống sinh hoạt lành mạnh, họ ý thức được việc ăn uống có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Do vậy, người có sức khỏe tốt thường rất ít ăn no, thậm chí không bao giờ ăn no. Việc ăn no sẽ gây rối loạn sự hấp thu của ruột và hệ tiêu hóa, dễ gây áp lực cho dạ dày và làm cơ thể béo lên. 

4. Vết thương nhanh phục hồi

Khi sức khỏe suy giảm, hệ miễn dịch bị tổn thương - dễ nhận biết nhất là các vết thương lâu phục hồi. Ngược lại, nếu vết thương của bạn lành cho thấy khả năng đông máu tốt, bạch cầu hoặc huyết quản đều ở trạng thái tốt. 

Nếu vết thương lâu khỏi (vết bầm tím, xước da, đứt tay...) lâu khỏi hoặc lấy tay ấn vào da có vết bầm tím, cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt. 

5. Bụng thon

Vòng bụng to hay nhỏ ảnh hưởng đến vòng đời. Bụng nhiều mỡ thừa không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà đây còn là dấu hiệu của bệnh béo phì, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tiểu đường... Do vậy nếu bạn đang có vòng bụng to, cần áp dụng các phương pháp ăn uống và tập luyện để cải thiện. 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu một sức khỏe tốt - Ảnh 3.

Vòng bụng lớn tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe - Ảnh: Brightside

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu người cao tuổi Mỹ cho thấy, phụ nữ béo bụng có nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với người bình thường. Vòng bụng bình thường ở nữ giới là không quá 85cm - ở nam giới không quá 90cm. 

6. Đại tiện đều đặn

Đại tiện như thế nào, có bình thường hoặc đều đặn hay không là một trong những tiêu chuẩn đánh giá hệ tiêu hóa và bài tiết trong cơ thể đang hoạt động có tốt hay không. 

Tích tụ phân sẽ sản sinh ra độc tố, gây rối loạn chức năng của ruột và dạ dày, mất cân bằng hệ nội tiết, tinh thần căng thẳng và gây rối loạn lên toàn cơ thể. 

Để cải thiện việc đại tiện mỗi ngày, cần áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, nên uống một cốc nước ấm mỗi sáng để thúc đẩy hệ bài tiết, loãng dịch máu và giúp máu tuần hoàn tốt hơn. 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu một sức khỏe tốt - Ảnh 4.

Nên uống một cốc nước chanh ấm mỗi sáng sau bữa ăn để cải thiện nhu động ruột. - Ảnh: Internet

Điểm chung của những người sống thọ:

-  Tốc độ hồi phục vết thương nhanh chóng

- Cân nặng ổn định, ngủ trọn một đêm

- Tóc bóng mượt, móng tay hồng hào, không viền, bề mặt nhẵn

- Bụng ít mỡ, đại tiện ít nhất 1 lần/ 1 ngày 

- Da sáng, hồng hào

- Tay chân linh hoạt, ít bị cảm cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm