Dấu hiệu sức khỏe cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia

Allen
22/06/2022 - 12:55
Dấu hiệu sức khỏe cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia
"Mùa hè phải uống bia cho mát" là quan điểm của rất nhiều người Việt. Uống bia có chừng mực không gây hại cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu thấy có những biểu hiện này chứng tỏ quan đang uống quá nhiều bia và cần điều chỉnh lại.

Uống bia mùa hè là thói quen của nhiều người Việt. Trên thực tế, uống bia tốt cho sức khoẻ là khi:

Uống điều độ nghĩa là bạn chỉ nên uống từ 1 - 3 đơn bị cồn/ngày và cần có một bữa ăn lành mạnh kết hợp. 1 đơn vị cồn tương đương với khoảng 10 gram cồn (theo đơn vị tính của WHO). Cũng như theo đơn vị tính này thì 1 đơn vị bằng:

1 chén rượu mạnh khoảng 40 độ với thể tích 30ml

1 ly rượu vang khảong 13,5 độ với thể tích 100ml

1 cốc bia hơi/chai/lon bia thể tích 330ml

- Nếu muốn uống bia thường xuyên thì bạn cần chia đơn vị uống cho cả tuần chứ không phải uống nhiều trong 1 lần

- Nếu tính đơn vị bia có thể uống trong 1 tuần thì với nữ giới là 14 đơn vị và nam giới tối đa là 21 đơn vị

- Không được uống 5 đơn vị bia trong cùng một khoảng thời gian ngắn chẳng hạn như trong 1 bữa nhậu, trong 1 ngày,...

Dấu hiệu sức khoẻ cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia:

Nếu bạn cảm thấy mình có bất kì dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này đang diễn ra, hãy dành thời gian nghĩ về số lượng bia mà bạn uống. Và, lời khuyên như mọi khi chính là nếu như bạn có các biểu hiện nghiêm trọng, hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn. Hãy thành thật về thói quen uống bia của bạn.

1. Cảm thấy đầy hơi và khó chịu

Bạn có biết, uống nhiều rượu bia thực sự có thể làm hỏng các mô trong đường tiêu hóa của bạn và gây ra các vấn đề với đường ruột của bạn liên quan tới hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin khi tiêu hóa thức ăn?

Dấu hiệu sức khoẻ cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia - Ảnh 2.

Cắt giảm lượng bia mà bạn uống có thể giúp giảm chứng đầy hơi mà bạn đang gặp phải và giảm những nguy cơ sức khỏe khác (Ảnh: Internet)

Điều này rõ ràng phụ thuộc vào lượng bia bạn uống, nhưng nếu bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng sau khi uống quá nhiều, rất có thể bạn đang uống quá nhiều bia. Cắt giảm lượng bia mà bạn uống  có thể giúp giảm chứng đầy hơi mà bạn đang gặp phải và giảm những nguy cơ sức khỏe đáng sợ hơn có thể xảy ra trong đường tiêu hóa của bạn chẳng hạn như loét và trĩ.

2. Khó khăn khi đại tiện

Như đã nói ở trên, uống nhiều bia có thể gây những tác động tiêu cực tới hệ tiêu hoá của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp nhiều bất lợi khi đi đại tiện như tiêu chảy, đi ngoài bị đau rát,...

Dấu hiệu sức khoẻ cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia - Ảnh 3.

Uống nhiều bia có thể gây những tác động tiêu cực tới hệ tiêu hoá của bạn (Ảnh: Internet)

Do vậy, nếu có thói quen uống bia và cảm thấy khó khăn trong việc vệ sinh thì bạn cần đánh giá lại xem mình đã uống bao nhiêu và cắt giảm xuống. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày giúp nhuận tràng và hỗ trợ đi đại tiện dễ dàng hơn.

3. Cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi không uống

Mặc dù có nhiều dấu hiệu cho thấy một người đang phụ thuộc vào rượu bia nhưng lo lắng, bồn chồn thực sự là một biểu hiện phổ biến ở người nghiện bia rượu.

Dấu hiệu sức khoẻ cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia - Ảnh 4.

Bồn chồn là biểu hiện thường thấy ở người nghiện bia rượu (Ảnh: Internet)

4. Buồn ngủ

Uống bia có thể gây ra cảm giác chuếnh choáng, buồn ngủ nhưng đây không phải là yếu tố giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng. Nếu bạn cảm thấy ngủ không ngon sau khi uống bia thì có thể là bạn đã uống quá nhiều hơn mức bình thường.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (2), cơ thể chúng ta trải qua "hiệu ứng phục hồi" khi chúng ta uống rượu bia, có nghĩa là phải mất bốn hoặc năm giờ để rượu rời khỏi các cơ quan trong cơ thể của chúng ta. Hay nói cách khác, nếu bạn uống trước khi đi ngủ, hiệu ứng phục hồi này thực sự có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tốt nhất bạn nên uống một ly bia sớm hơn trong ngày và để có giấc ngủ ngon.

5. Suy giảm đời sống tình dục

Mặc dù một số người có thể nói với bạn rằng uống rượu có thể giúp bạn thư giãn và "vui vẻ" trên giường, nhưng uống quá nhiều thực sự có thể gây ra các vấn đề với sức khỏe tình dục của bạn. 

Dấu hiệu sức khoẻ cảnh báo bạn đang uống quá nhiều bia - Ảnh 6.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới uống quá nhiều bia thực sự có thể bị rối loạn cương dương (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới uống quá nhiều bia thực sự có thể bị rối loạn cương dương. Uống rượu bia quá nhiều có thể ngăn cản việc sản xuất hormone sinh dục và làm giảm ham muốn tình dục của bạn . Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn với đời sống chăn gối thì có thể đã đến lúc cắt giảm lượng bia.

Nguồn dịch: These Are the Warning Signs You're Drinking Too Much Beer

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm