• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Đau mắt cá chân khi chạy - Nguyên nhân và cách khắc phục

Anh Dũng 04/09/2020 - 19:54 (GMT+7)
Đau mắt cá chân khi chạy là tình trạng thường xuyên xảy ra nếu bạn là người mới bắt đầu chạy bộ hoặc quay trở lại sau một thời gian dài nghỉ tập. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này?

Đau mắt cá chân khi chạy là tình trạng khá phổ biến ở những người mới tập chạy hoặc những người quay trở lại chạy bộ sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra cơn đau sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục tốt nhất mà không phải dừng hẳn việc luyện tập của mình.

1. Nguyên nhân đau mắt cá chân khi chạy

Mắt cá chân là phần nối cẳng chân và bàn chân. Hệ thống các khớp và dây chằng ở vùng mắt cá chân giúp bàn chân thực hiện các cử động linh hoạt. Mắt cá chân là một bộ phận khá quan trọng trong quá trình chạy bộ, nó chính là điểm tựa của cơ thể khi tiếp xúc với mặt đất. Khi bạn chạy, mỗi bước chân nâng lên và hạ xuống đều dồn tất cả trọng lượng cơ thể lên mắt cá chân.

Đau mắt cá chân khi chạy - Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2.

Đau mắt cá chân là tình trạng khá phổ biến ở người chạy bộ (Ảnh: Internet)

Thông thường, xương hông và những cơ yếu (gluteus medius) có tác động rất lớn đến sự ổn định của chân. Khi chạy, sự chuyển động của cơ trên và cơ dưới hông có thể gây ra sự mất ổn định và tổn thương đến mắt cá chân của người tập. Thêm vào đó, người chạy bộ lặp đi lặp lại các động tác nâng lên và hạ xuống chân, do đó khiến các khớp ở mắt cá chân phải gánh trọng lượng cơ thể trong suốt quá trình chạy bộ.

Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mắt cá chân thường thấy. Do đó tổn thương ở mắt cá chân có thể do luyện tập quá sức hoặc do khi chạy, động tác tiếp đất không đúng kỹ thuật.

Trong đó hầu hết các nguyên nhân dẫn đến chấn thương mắt cá chân thường thấy là do việc phải sử dụng các động tác lặp đi lặp lại gây ra tổn thương như viên gây do liên tục tác động trọng lực lớn. Ngoài ra việc mang phải giày dép không phù hợp cũng có thể gây chấn thương.

2. Triệu chứng của đau mắt cá chân

Mắt cá chân là một vị trí rất dễ bị tổn thương. Khi vận động quá mức, người chạy có thể cảm thấy đau nhói hoặc đau liên tục dọc theo hai bên mắt cá chân do tình trạng căng cơ. Tình trạng này xảy ra bởi các động tác lặp đi lặp lại của cơ xương chậu hoặc cơ sau xương chày.

Nếu không được điều trị kịp thời, đau mắt cá chân có thể diễn tiến nặng hơn như bong gân, đứt dây chằng do tác động quá mức hoặc tổn thương bên trong.

3. Làm thế nào để giảm cơn đau mắt cá chân khi chạy?

Thông thường, khi cơn đau xuất hiện, bạn nên dừng việc luyện tập, nghỉ ngơi một thời gian và thay đổi lại phương thức luyện tập của mình. Tuy nhiên nếu cơn đau mắt cá chân trở nên tồi tệ hơn và bạn không biết nguyên nhân là do đâu, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đau mắt cá chân khi chạy - Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2.

Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được điều trị kịp thời (Ảnh: Internet)

Dù cho nguyên nhân gây ra cơn đau mắt cá chân là gì, điều quan trọng trong việc điều trị cơn đau là tạm thời giảm căng thẳng cho khớp và để cơ thể tự hồi phục. Nếu cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài từ 3-5 ngày hoặc gặp 1 số dấu hiệu như:

- Sưng, đau nhói, hoặc bất kỳ cơn đau liên tục nào không thuyên giảm trong quá trình nghỉ ngơi mà càng ngày càng tồi tệ hơn.

- Người bệnh không thể sinh hoạt, đi bộ hay lên xuống cầu thang một cách bình thường được.

Xuất hiện các triệu chứng như trên, có thể bạn đang gặp chấn thương rất nghiêm trọng. Hãy đến gặp các chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa để có thể có một liệu trình điều trị phù hợp và kịp thời nhất.

4. Phòng tránh đau mắt cá chân khi chạy

Dù dừng luyện tập là điều không ai mong muốn, nhưng cơ thể vẫn cần thời gian nghỉ ngơi để mắt cá chân được phục hồi sau chấn thương.

Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, hãy chú ý đến cơ thể của mình hơn và xây dựng một thói quen tập thể dục thể thao đều đặn. Có thể kết hợp chạy bộ với các môn khác để giải phóng mô mềm, tăng sức mạnh cho chân, hông, mắt cá chân và lưng.

Ngoài ra, người tập có thể nhón gót chân hay tập các bài tập giữ thăng bằng bằng một chân để giúp ổn định nhằm giảm tác động lên mắt cá chân, cải thiện khả năng chạy.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm