• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho những người bị đau mắt đỏ

Ngọc Điệp 25/11/2020 - 08:06 (GMT+7)
Điều trị đau mắt đỏ chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình hồi phục của bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu đau mắt đỏ nên ăn gì qua bài viết dưới đây!

Đau mắt đỏ tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để chữa trị căn bệnh này, người bệnh không những phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn đặc biệt lưu ý đến khẩu phần ăn uống của mình.

Đau mắt đỏ nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho người đau mắt đỏ

1. Nhóm rau lá xanh đậm

Một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân đau mắt đỏ chính là rau lá xanh đậm. Các loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa carotenoids, đặc biệt lutein và zeaxanthin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai carotenoids này được tìm thấy trong điểm vàng, đây là một phần của võng mạc, giúp tầm nhìn rõ hơn. Theo đó, lutein giúp hỗ trợ hấp thụ ánh sáng xanh, tác động tích cực đến chu kỳ giấc ngủ và phản xạ của đồng tử.

Người bệnh cần lưu ý rau cải xanh và rau chân vịt có lượng lutein cao nhất, tiếp theo là cải cầu vồng, bông cải xanh...Vì thế, hãy bổ sung những loại rau này vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho những người bị đau mắt đỏ - Ảnh 1.

Các loại rau lá xanh đậm rất tốt cho mắt - Ảnh Internet

2. Đau mắt đỏ nên ăn lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một trong những thực phẩm tốt cho những người đau mắt đỏ. Mặc dù lòng đỏ trứng có lượng lutein và zeaxanthin thấp, nhưng chúng có khả năng hấp thụ carotenoids tốt. Do vậy, khi thêm trứng vào món salad có thể giúp tăng khả năng hấp thụ carotenoids từ rau lên gấp 9 lần.

Hơn nữa, lòng đỏ trứng còn chứa các hợp chất khác rất có lợi cho sức khỏe mắt như chất béo và protein lành mạnh.

Tuy nhiên, trước khi chế biến lòng đỏ trứng, người bệnh cần lưu ý rằng nhiệt độ cao sẽ làm phân hủy lutein và zeaxanthin, làm giảm chất lượng oxy hóa mà mắt có thể hấp thụ. Vì thế, để có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ trứng một cách tốt nhất, bệnh nhân nên ăn trứng luộc.

3. Nho đen

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Một trong những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này chính là nho đen. Đây là một loại quả mọng, chứa nhiều anthocyanin (một loại flavonoid). Các bác sĩ cho biết chất này giúp cải thiện thị lực, tăng khả năng nhìn rõ các vật ở xa. Thống kê cho thấy trung bình 100 gram quả mọng có thể cung cấp từ 190 đến 270 miligam anthocyanin.

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho những người bị đau mắt đỏ - Ảnh 2.

Nho đen giúp cải thiện thị lực - Ảnh Intetnet.

4. Ớt chuông màu cam

Zeaxanthin đặc biệt tốt cho sức khỏe của mắt. Trong khi đó, ớt chuông màu cam có lượng zeaxanthin cao nhất trong 32 loại trái cây và các loại rau quả khác.

Vì thế, kết hợp ớt chuông màu cam với rau lá xanh đậm trong một bữa ăn có thể cung cấp lượng lớn lutein và zeaxanthin cho mắt, giúp tăng cường khả năng hồi phục của bệnh nhân đau mắt đỏ

5. Cá hồi

Trong các thực phẩm tốt cho mắt nói chung và cho những bệnh nhân đau mắt đỏ nói riêng không thể không nhắc tới cá hồi. Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu omega-3, một loại chất béo lành mạnh rất có lợi cho mắt.

Theo các nghiên cứu, loại chất béo omega-3 có trong cá hồi làm giảm đến 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, omega-3 còn có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, rất hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho những người bị đau mắt đỏ - Ảnh 3.

Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân đau mắt đỏ - Ảnh Intetnet.

6. Cà rốt

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho mắt vì chúng chứa lượng beta-carotene cao. Lượng beta-carotene này sẽ được chuyển đổi thành vitamin A, làm cho võng mạc và các bộ phận khác của mắt khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu chỉ ăn cà rốt không thực sự giúp người bệnh có đôi mắt khỏe mạnh vì vitamin A sẽ không phát huy hết hiệu quả của nó. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên ăn cà rốt kết hợp với một số loại thực phẩm khác để giúp mắt phòng ngừa bệnh tật.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm