• Mới cập nhật:

Giáo dục

Đậu nành: Nguồn dinh dưỡng lành cho trẻ lấy đà phát triển toàn diện

06/12/2017 - 11:29 AM
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn 6-11 tuổi là khoảng thời gian rất quan trọng để trẻ lấy đà phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn dậy thì diễn ra rất nhanh ngay sau đó.
Ở tuổi này, trẻ cần được chú trọng về dinh dưỡng, ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm, cân đối giữa các nhóm chất. Ngoài  thịt, cá, trứng, sữa… thì đậu nành là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là có nguồn đạm, béo và vitamin dồi dào rất cần thiết cho giai đoạn lấy đà của trẻ.  Đặc biệt, sữa đậu nành còn là bí quyết được các mẹ truyền nhau khi học cách nuôi con khoa học  theo kiểu Nhật, Hàn. Hãy cùng tìm hiểu loại “siêu thực phẩm” này tốt cho giai đoạn lấy đà của trẻ như thế nào nhé!

Nguồn đạm dồi dào và lành tính

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, trẻ trong độ tuổi 6-7 tuổi cần 32-33 g đạm, 8-9 tuổi cần 40g đạm, 10-11 tuổi cần 48-50g đạm mỗi ngày. Tuy nhiên, khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam hiện nay chỉ cung cấp khoảng 87-88% hàm lượng khuyến nghị. Tỉ lệ đạm động vật cho trẻ 6-9 tuổi nên chiếm hơn 50% tổng lượng đạm; trên 35% đối với trẻ 10-11 tuổi; còn lại ưu tiên đạm thực vật có giá trị sinh học cao: đậu nành, vừng, lạc.

Theo Phó GS. Lê Bạch Mai, trong 100g đậu nành có chứa đến 34g protein, gấp rưỡi lượng đạm trong thịt lợn, gấp đôi trong thịt bò (18g). Không chỉ vậy, đậu nành còn đứng đầu danh sách đạm thực vật lành mà trẻ nhất định phải bổ sung, giúp đa dạng hoá nguồn cung về chất đạm mỗi ngày. Việc bổ sung đều đặn đậu nành mỗi ngày còn giúp cân bằng lượng đạm động vật và thực vật, nhờ đó phòng tránh các bệnh lý do thừa đạm động vật gây ra cũng như ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch khi trưởng thành.
fami-kid-1.jpg
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp đạm thực vật lành mạnh cho cơ thể.

 

Giàu canxi

Ở giai đoạn lấy đà, trẻ cần uống sữa mỗi ngày để cung cấp nguồn canxi cho việc phát triển chiều cao. Các bậc phụ huynh thường cho rằng chỉ có sữa bò mới giàu canxi, tuy một điều ít biết là sữa đậu nành cũng có hàm lượng canxi không hề thua kém sữa bò. Nếu trong 100g sữa bò có 120mg canxi thì trong 100g đậu nành có tới 165mg canxi. Bên cạnh đó, canxi trong đậu nành cũng dễ dàng được cơ thể hấp thụ như canxi trong sữa bò.
fami-kid-2.jpg
Trẻ 6-12 tuổi cần uống cả sữa bò và sữa đậu nành mỗi ngày theo tỉ lệ 1:1.

 

200ml sữa đậu nành có khả năng cung cấp 18% lượng canxi và 20% lượng đạm mà bé 5-7 tuổi cần. Với trẻ từ 12-16 tuổi trở lên thì đậu nành đáp ứng được 14% lượng canxi và 9% lượng đạm mà cơ thể cần. Bữa ăn đa dạng thịt, cá, tôm, trứng, rau củ bao gồm sữa đậu nành sẽ đảm bảo nhu cầu canxi hàng ngày cho bé.

Nguồn chất béo tốt và vitamin dồi dào 

Cũng Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, ở giai đoạn lấy đà, năng lượng từ chất béo cần chiếm 20-30% năng lượng khẩu phần của trẻ. Cần đa dạng chất béo động vật, thực vật, dầu cá, để đảm bảo nhu cầu số lượng và chất lượng. Đậu nành là một nguồn thực phẩm hiếm hoi có hàm lượng chất béo cao, trong đó đến 90% là các chất béo tốt như Omega 3, Omega 6. Các chất béo này góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não, thị lực cho trẻ và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

fami-kid-3.jpg
Đậu nành giàu omega 3, Omega 6 tốt cho sức khỏe tim mạch của trẻ.

 

Đậu nành cũng giàu vitamin và khoáng chất mà trẻ ở giai đoạn lấy đà thường bị thiếu hụt như Vitamin B, K, E, sắt, kẽm, magie… Các chất này hỗ trợ tốt cho quá trình chuyển hóa hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thế trẻ, hỗ trợ cho trẻ phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ đồng thời hạn chế việc oxy hóa, giúp trẻ khỏe mạnh, ít ốm đau.   

Sữa đậu nành dành riêng cho trẻ 

Với những giá trị dinh dưỡng quý giá, sữa đậu nành là một sự lựa chọn thông minh mà các bậc phụ huynh nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ. Ngoài sữa bò, cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa đậu nành Fami Kid với hương vị socola dễ uống và công thức đặc biệt được thiết kế dành riêng cho độ tuổi 6 -12 tuổi, cung cấp các chất dinh dưỡng  thiết yếu cho giai đoạn lấy đà của trẻ như: đạm, canxi, vitamin D, vitamin nhóm B, DHA và Biotin.

Sữa Fami Kid cũng đã được sử dụng trong chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn do Quỹ khuyến học sữa đậu nành VIệt Nam phối hợp cùng Vinasoy thực hiện từ năm 2016 đến nay, với mục tiêu mang nguồn dinh dưỡng lành từ sữa đậu nành phát triển toàn diện thế hệ trẻ em Việt nam.

fami-kid-4.jpg
Các em học sinh vui uống Fami kid trong chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn 2017.

 

Năm 2017, Vinasoy cùng Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam triển khai giai đoạn 2 của chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” đã trao tặng 1,3 triệu suất sữa Fami kid cho 129.000 học sinh tiểu học tại 7 tỉnh thành trong cả nước

Nhằm khuyến khích các em tăng cường hoạt động thể chất, từ tháng 10-12/2017, Vinasoy phối hợp cùng Báo Nhi Đồng tổ chức Hội thao Fami kid ở 4 tỉnh với các môn như nhảy dây, kéo co, thể dục nhịp điệu, chạy tiếp sức... Chương trình cũng sẽ dành tặng các bộ dụng cụ vui chơi vận động và bể bơi với tổng giá trị là 1 tỷ đồng cho các đơn vị trường tiểu học giành chiến thắng tại hội thao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm