• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đầu tư 'bất động sản có thời hạn' cần quan tâm gì?

19/08/2019 - 18:22 (GMT+7)
Sản phẩm “bất động sản có thời hạn” thời gần đây thu hút sự quan tâm của giới kinh doanh, đầu tư và người dân. Để giảm thiểu rủi ro, các chuyên gia khuyến cáo người mua khi đầu tư vào loại hình bất động sản này cần lưu ý tới nhiều vấn đề, trong đó yếu tố pháp lý là quan trọng nhất.

Sở hữu nhiều ưu thế về tính thanh khoản, lợi nhuận cho thuê, tỷ lệ lấp đầy, khả năng tăng giá trị mới… bất động sản (BĐS) có thời hạn được đánh giá sẽ là xu thế lớn trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh BĐS có sở hữu lâu dài không đáp ứng đủ nhu cầu để ở và đầu tư. Đây là quan điểm chung, nhận được sự đồng thuận của phần lớn diễn giả, chuyên gia tại hội thảo “Xu thế sở hữu BĐS: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” vừa diễn ra ở TPHCM.

 

7.jpg
Hội thảo “Xu thế sở hữu BĐS: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” 

Chia sẻ kinh nghiệm về sở hữu BĐS của các nước, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - cho biết, Thái Lan cho sở hữu lâu dài, trong khi Singapore thì sở hữu lâu dài hoặc 99 năm. Còn tại Philippines, chính phủ chỉ cho sở hữu 50 năm đối với tất cả các dự án. Thống kê tại hơn 70 quốc gia trên thế giới cho thấy, sản phẩm căn hộ để bán luôn là sản phẩm có thời hạn và không có loại hình nào sở hữu vĩnh viễn.

Tại Việt Nam, nhiều dự án có sản phẩm sở hữu lâu dài nhưng tại một số dự án trọng điểm, đa số chỉ được sở hữu 50 năm. Riêng về thị trường condotel, trong vòng 4 năm qua, từ năm 2015 đến năm 2019, ở các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… đã tăng trưởng 100%, năm sau tăng trưởng gấp đôi, gấp 3 lần năm trước, cá biệt có dự án ở vị trí tốt, lượng nhận đặt chỗ cao hơn cả số lượng chào bán.

“Nhưng dự báo trong năm 2019, thị trường này sẽ có câu chuyện tương tự như Hà Nội hay TP.HCM, tức có sự chững lại trong nguồn cung chào bán và nguồn cung tiêu thụ. Rõ ràng đã có sự chuyển dịch ở đâu đó với nhu cầu của người mua. Chúng tôi coi đây là sản phẩm bổ sung, năm 2016 - 2017, tỷ lệ tiêu thụ được khoảng 70-80%. Đến năm 2018, lượng chào bán nhiều và lượng tiêu thụ cũng cao”.

“Còn hiện tại, Nha Trang có khoảng 16.000 căn hộ, Đà Nẵng có 19.000 căn hộ. Tăng trưởng của thị trường Nha Trang cũng cao qua từng năm, khi tất cả các dự án chỉ được sở hữu 50 năm. Trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhà đầu tư đã chấp nhận sở hữu 50 năm cho đến khi luật rõ ràng hơn về sở hữu loại hình này” - bà Dương Thùy Dung nói. 

 

h3.jpg
Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - chia sẻ những nguyên tắc cần phải lưu tâm khi đầu tư vào loại hình “bất động sản có thời hạn”

Theo đó, yếu tố pháp lý là quan trọng nhất. Người mua nên tìm hiểu kỹ thời hạn sở hữu cụ thể (30 năm hay 50 năm), có được kéo dài thời gian sở hữu không và phải chi phí thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời gian sở hữu, các yếu tố pháp lý có được thể hiện rõ trong hợp đồng không…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm