Đầu tư bất động sản ven biển: Được và mất

Quang Thái
06/06/2024 - 19:52
Đầu tư bất động sản ven biển: Được và mất

Chị Phạm Dương trong căn nhà của mình

Có một ngôi nhà ven bờ biển, được ngắm bình minh trên biển mỗi ngày là điều mà nhiều người mơ ước và đã hiện thực hóa bằng việc đầu tư bất động sản ven biển. Nhưng hành trình bỏ phố về biển để “chữa lành” là điều không đơn giản.
Đằng sau những bức ảnh nhận nhiều lượt "like"

"Khi tôi đưa những bức ảnh tận hưởng cuộc sống ở ngôi nhà ven bờ biển lên trang cá nhân, rất nhiều người đã vào bình luận, bày tỏ sự ngưỡng mộ. Nhưng ở rồi mới thấy, nó không toàn màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ. 

Vừa về nhà ở được khoảng một tháng, chúng tôi đã phải sửa điều hòa. Lý do là cục nóng điều hòa được lắp trước nhà đã bị gió biển mang theo hơi muối thổi vào, gây ăn mòn. Chúng tôi phải mua cái mới và đổi vị trí lắp đặt ra phía sau nhà, ở chỗ kín gió. 

Không chỉ điều hoà mà nhiều thiết bị điện tử trong nhà như tivi cũng dễ bị hỏng do hơi muối", chị Phạm Thùy Dương, chủ một khu nhà vừa dùng để ở vừa làm homestay ở vùng biển Nam Hội An (Quảng Nam), chia sẻ.

Vợ chồng chị Dương hiện sống tại Hà Nội. Ngôi nhà ven bờ biển kể trên được vợ chồng chị mua đất rồi xây nhà vào khoảng năm 2016. Giai đoạn dịch Covid-19 căng thẳng, vợ chồng chị cùng 3 cô con gái đã về ngôi nhà ven biển này sống gần 1 năm. Mặc dù có nhiều bất tiện phát sinh nhưng đổi lại, gia đình chị, đặc biệt là các con, đã có những trải nghiệm đáng nhớ. 

"Con gái có được tuổi thơ đẹp như chuyện cổ tích nơi căn nhà ven bờ biển, nơi con chập chững những bước đi đầu đời cho đến khi cai sữa mẹ, bận rộn đuổi theo những hoa, những lá, những trưa hè mướt mải rồi nhảy ùm xuống bơi…", chia sẻ này của chị Dương đã thu hút được nhiều người thích lối sống cân bằng, tích cực.

Xu hướng “bỏ phố về biển” - Ảnh 1.

Chị Hương Giang trong căn nhà của mình ở Hải Tiến (Thanh Hoá)

"Cứ 2 tuần, tôi lại bỏ phố về biển một lần. Nhà tôi đang ở là nhà mặt đất, không có sân chơi. Tôi từng mua 1 căn chung cư ở nội thành để con có chỗ chơi nhưng vẫn thấy không ổn nên tôi quyết định bán căn chung cư này đi và mua một villa ở ven biển Hải Tiến, Thanh Hóa. 

Lúc mua, ai cũng thắc mắc sao tôi lại chọn mua ở đây, biển miền Bắc chỉ đông khách du lịch vào mùa hè chứ còn mùa đông thì vắng, lợi nhuận từ việc cho thuê sẽ không cao. Quả thực vào mùa hè, căn hộ của tôi cho thuê đắt khách nhưng đến mùa đông thì vắng vẻ, yên tĩnh. Đây là khoảng thời gian rất phù hợp để mẹ con tôi được thoải mái vẽ", họa sĩ Hoàng Hương Giang chia sẻ về quyết định mua nhà ven biển của mình.

Nhiều môi giới bất động sản cho biết, trong khi bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng thì nhà đất ven biển, gần biển vẫn tạo được sức hút từ năm 2021 đến nay. "70%-80% lượng khách từng kết nối với tôi tìm hiểu loại nhà đất này là nữ", Thảo Hương, một môi giới bất động sản cho biết.

Vỡ mộng sau khi "bỏ phố về biển"

Viễn cảnh về một cuộc sống đầy thơ mộng ở vùng biển đã khiến chị Thùy Linh (ở Hà Nội) quyết định bỏ số tiền 2,4 tỉ đồng mua một mảnh đất tại một làng chài thuộc khu vực Phan Rí (Khánh Hòa) vào năm 2021. 

Xu hướng “bỏ phố về biển” - Ảnh 2.

Ngôi nhà của chị Phạm Dương

"Sau khi mua, tôi có vào đó để làm thủ tục sang tên. Từ đó đến nay, tôi chưa quay lại. Khu đất của tôi vừa xa sân bay vừa xa trung tâm, muốn xây dựng, sửa chữa gì đều phức tạp. Thị trường bất động sản ở đó cũng đang chững lại, không lên giá, giờ muốn chuyển nhượng thì mình phải chấp nhận bán lỗ. Nếu tính bài toán đầu tư thì lần đầu tư này của tôi có thể xem là thất bại".

Không riêng chị Thuỳ Linh, nhiều người sau khi "bỏ phố về biển" một thời gian lại phải… bỏ biển về phố. Lan Hương, một bà mẹ đơn thân, từng rất quyết tâm, đưa con về sống ở một vùng biển Phú Yên. 

"Tôi làm việc online, thu nhập cũng tốt. Ban đầu cuộc sống ở biển của 2 mẹ con thích lắm nhưng khi đi học thì con tôi lại khó hòa nhập. Tôi nhận ra, đi du lịch khám phá thì thích, còn bỏ phố về biển ở hẳn trong khi mình lại chưa có sự chuẩn bị kỹ thì rất khó để gắn bó lâu dài", chị Hương cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm