• Mới cập nhật:

Xã hội

Dạy con tự lập với bộ sách kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori

20/09/2017 - 09:35 (GMT+7)
Tự tỉnh giấc mỗi sáng mà không quấy khóc, không nhõng nhẽo đòi bố mẹ đánh răng, mặc quần áo để đến trường… Bé yêu có thể làm công việc đơn giản với bộ sách thực hành kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori.

Theo các chuyên gia, giai đoạn trẻ từ 2 - 6 tuổi là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển của các bé. Ở độ tuổi này, các bé thích khám phá, học hỏi, bắt chước mọi người xung quanh. Đây là cơ hội vàng để các bố mẹ có thể giáo dục trẻ một cách tốt nhất. Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm bởi những ưu điểm của nó so với phương pháp giáo dục con truyền thống.

Các cuốn sách trong bộ sách Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống bằng phương pháp Montessori gồm 5 tựa đề: Dậy nào bé ơi, Chuẩn bị tới trường, Tớ là trò giỏi, Tớ là con ngoan, Tớ là bạn tốt… là những bài học tình huống trực quan sinh động, hướng dẫn các bé những kĩ năng sống cơ bản nhất từ nhà đến trường để bé vững tin và hòa nhập tốt hơn khi bước vào tuổi đi học.

Bộ sách dạy con kiểu mới đang thu hút nhiều bậc cha mẹ về cách dạy con tự lập

Bộ sách trực tiếp hướng dẫn các bé ở lứa tuổi mầm non các hoạt động thường ngày như: làm thế nào để bé ngủ dậy đúng giờ mà không quấy khóc, tự làm các việc cá nhân đơn giản như đánh răng, rửa tay, mặc quần áo, chuẩn bị tới trường, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong… hay những hoạt động giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay. Không còn là lí thuyết khô khan, khó hiểu, với hình minh họa trực quan, sinh động, đáng yêu và lời hướng dẫn đơn giản, ngắn gọn, chỉ cần xem tranh, các bé có thể thực hiện ngay theo từng bước hướng dẫn mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì, dù bé chưa biết đọc.

Dậy nào bé ơi:  Bạn nào hay nhõng nhẽo, bạn nào còn ngủ nướng buổi sáng? Dậy đi nào bé ơi, ông mặt trời đã lên cao rồi, bé cũng phải chuẩn bị tới trường thôi. Sáng sớm, mẹ dậy thổi cơm, bố dậy sớm tập thể dục và cũng đang chuẩn bị sửa soạn đi làm, bé cũng dậy để chuẩn bị tới trường đi nhé. Buổi sáng sớm, khi thức dậy, bé nhớ vươn vai, tập vài động tác thể dục để được khỏe mạnh. Sau đó, bé hãy gấp chăn màn gọn gàng, đi đánh răng, rửa mặt, vệ sinh thật sạch sẽ, mọi người mới yêu, mới quý bé vì bé lúc nào cũng thơm tho, gọn gàng.

Cuốn sách nhỏ gọn, trang trí phong phú

 Chuẩn bị tới trường: Bé đã biết mặc quần áo như thế nào chưa? Mặc áo sơ mi thì phải cài cúc, mặc quần dài thì phải thắt dây lưng. Sau khi chải tóc, cũng là lúc ngồi vào bàn ăn sáng, bé và bố mẹ hãy cùng trò chuyện thật vui vẻ. Hôm nay, đến trường bé sẽ làm gì? Hãy chăm chỉ ngoan ngoãn, nghe lời cô giáo và giúp đỡ các bạn nhé.

Tớ là con ngoan: Ở nhà các bé có hay thường xuyên giúp đỡ ông bà, cha mẹ không? Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình, các bé ở nhà hãy giúp ông chăm sóc cây cảnh, giúp mẹ phơi quần áo, gấp gọn những đồ vật trong nhà như chiếu, thảm, hay lau chiếc gương soi nhé. Những công việc ấy, nhìn thì có vẻ khó khăn nhưng dưới sự hướng dẫn của cuốn sách Tớ là con ngoan, các bé sẽ nhanh chóng làm được thôi.

Những hình ảnh và lời dạy rất yêu, khiến bé hứng thú ngay với hoạt động hàng ngày

 Tớ là trò giỏi: Mỗi ngày đến lớp các bé thật là vui phải không nào? Ở lớp có cô giáo hiền lành, bạn bè dễ thương, cùng bé học biết bao nhiêu điều vui và bổ ích. Thế nhưng lớp học mà bẩn, không gọn gàng, các bé cũng thật khó để tập trung học và chơi. Lúc này, bé hãy cầm chổi lên nhé, dọn dẹp lớp học thôi nào. Bạn quét lớp, bạn lau bàn, bạn lau bảng, bạn thu dọn đồ chơi cất gọn vào thùng… Các bạn nhỏ của chúng ta thật xứng đáng là trò giỏi.

Tớ là bạn tốt: Tớ là Ben, năm nay tớ 5 tuổi, các bạn trong lớp đều khen ngợi tớ là một người bạn tốt đấy. Ở nhà tớ thường xuyên giúp đỡ ông bà, bố mẹ làm việc nhà, ở lớp tớ cũng rất chăm chỉ, ngoài ra tớ cũng rất thích giúp đỡ các bạn trong lớp nữa đấy. Bạn nào bị tuột dây giày, tớ có thể buộc hộ các bạn.

Dạy cho con tự lập không khó

 Đơn giản lắm hai cái tai thỏ, luồn vào hang, rồi kéo thật chặt là xong. Tớ còn biết mời các bạn cùng uống nước, sau đó lấy khăn lau sạch sẽ cốc chén. Tớ cũng rất khéo tay, làm đồ chơi tặng các bạn trong lớp đấy như xâu hạt vòng, cắt dán tranh tặng cô giáo, bố mẹ. Ôi, mà sao cắt hình tròn này lại khó thế nhỉ, các bạn cứ vẹo người, bậm môi, nheo mắt. Chỉ cần cầm kéo đúng, là mọi chuyện lại dễ ngay ấy mà. Cô giáo còn khen tớ khi chơi xong, tớ biết cùng bạn bè thu dọn, cất gọn đồ chơi vào đúng vị trí.

Để dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ không khó, nhưng nó đòi hỏi bố mẹ cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Với bộ sách này, các bé không chỉ được học hỏi những kĩ năng sống cơ bản ở nhà, ở trường mà thời gian bố mẹ dành ra để hướng dẫn và chơi với các bé sẽ trở nên có ý nghĩa và vui nhộn hơn rất nhiều.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm