pnvnonline@phunuvietnam.vn
Đây là bộ phận có chứa độc tố của cây hoa đậu biếc, nên thận trọng
Nhờ tính ứng dụng trong đời sống cao mà hoa đậu biếc được rất nhiều gia đình ưa thích. Màu xanh biếc của hoa đậu biếc có khả năng tan trong nước rất nhanh. Trong ẩm thực, đậu biếc giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn về cả vị và hình thức.
Trong y học, đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin. Đây là chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, hoa đậu biếc còn được sử dụng trong làm đẹp. Đặc biệt là trong chăm sóc da và tóc.
Y học cổ truyền cho rằng hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu và ngăn ngừa trầm cảm. Lý do là nhờ vào chất tạo nên màu xanh của nó.
Tuy nhiên khi dùng hoa đậu biếc cần phải thận trọng vì nó có thể gây độc.
Đây là bộ phận có chứa độc tố của cây hoa đậu biếc
Khi sử dụng hoa đậu biếc để pha trà hoặc làm đẹp, cần lưu ý. Nguyên nhân là vì cây đậu biếc có hai bộ phận chứa chất độc. Đó là rễ và hạt.
Theo Ths Lê Thanh Bình (Đại học Dược Hà Nội), chất độc trong rễ đậu biếc có vị chát, đắng. Nó được sử dụng để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc trị rắn và côn trùng cắn. Do đó, ăn phải rễ đậu biếc có thể gây buồn nôn.
Trong khi đó, hạt đậu biếc chứa khoảng 12% chất dầu. Nó có khả năng gây ngộ độc nếu nhai nuốt phải. Biểu hiện bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nặng.
Ths Lê Thanh Bình cho biết, thực tế đã ghi nhận một số ca ngộ độc do ăn phải hạt đậu biếc, đặc biệt là ở trẻ em. Do đó, chuyên gia khuyên nhà có trẻ nhỏ cần cẩn thận. Hãy nhắc nhở trẻ không nên chơi hoặc ăn hạt đậu biếc để tránh ngộ độc.
Dù rễ và hạt cây đậu biếc có chứa độc nhưng tại một số quốc gia, rễ và hạt cây đậu biếc được dùng làm thuốc. Khi dùng đúng liều lượng sẽ có tác dụng giải nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự ý sử dụng mà cần có sự điều chế cẩn thận của chuyên gia.
Cần lưu ý khi dùng hoa đậu biếc?
- Do đậu biếc có chứa anthocyanin vì thế không nên lạm dụng. Mỗi người khỏe mạnh chỉ nên uống khoảng 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô).
- Bác sĩ Nguyễn Hữu Minh (chuyên khoa ngoại thần kinh ung bướu) khuyến cáo: Do hoa đậu biếc chứa anthocyanin. Do vậy có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung. Vì thế cần hạn chế dùng trong các trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh, đang dùng thuốc chống đông máu. Những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền mạn tính việc dùng thêm bất cứ thực phẩm chứa hoạt chất anthocyanin cũng cần phải thận trọng khi dùng.
- Nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa đậu biếc là khoảng từ 75 - 90 độ C. Vì khi pha trà ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Ngược lại, nếu pha trà với nước quá nguội thì tinh chất trong trà sẽ không tiết ra được hết.
- Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.